WISMATRAVEL - ตั๋วถูกจัง
ตั๋วถูกจัง

Autumn in Japan

ฤดูใบไม้เปลี่ยนสีปี 2019 ใกล้มาแล้ว เตรียมกล้องของคุณให้ดีแล้วไปถ่ายรูปสวยๆ ที่ญี่ปุ่นกัน
 
          ช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีใกล้จะมาถึงแล้ว เชื่อว่าใครหลายๆ คนคงเตรียมตัวที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงนี้กันแน่ๆ โดยคนญี่ปุ่นจะเรียกใบไม้แดงว่า ‘โคโย’ ในทุกๆ ปีจะเริ่มเข้าช่วงฤดูใบไม้ร่วงในเดือนกันยายน – พฤศจิกายน โดยใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสีจากทางตอนเหนือของญี่ปุ่นลงไปเรื่อยๆ เรามาดูกันว่าแต่ละภูมิภาคนั้นมีจุดไหนบ้างที่สามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีได้...
 
ภูมิภาค HOKKAIDO
          Hokkaido เรียกได้ว่าเป็นภูมิภาคแรกที่มีใบไม้เปลี่ยนสีในญี่ปุ่น โดยที่นี้จะเริ่มมีใบไม้เปลี่ยนสีในช่วงกลางเดือนกันยายน ไปจนถึงปลายเดือนกันยายน สถานที่แนะนำสำหรับการชมใบไม้เปลี่ยนสีใน Hokkaido นั้นคือ ‘อุทยานแห่งชาติไดเซ็ทจึซัน’ โดยที่นี่จะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนในการเปลี่ยนสีใบไม้ไล่ลงมาเรื่อยๆ จากยอดเขาลงมาถึงข้างล่าง ส่วนจุดชมใบไม้แดงที่สวยที่สุดจะอยู่ตรงปากทางขึ้นเขา มีชื่อว่า ‘กินเซนได้’
รูปภาพจาก https://www.chasingmeridians.com
 
ภูมิภาค TOHOKU
          เป็นอีกภูมิภาคที่มีสถานที่จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีมากมาย โดยส่วนใหญ่จะเริ่มใบไม้เปลี่ยนสีช่วงกลางเดือนตุลาคม – ปลายเดือนตุลาคม โดยสถานที่สำคัญของภูมิภาคนี้ที่ควรไปชมใบไม้เปลี่ยนสีมีดังนี้ 
1.ทะเลสาบ โทวาดาโกะ
2.ซาโอ
3.น้ำตกอากิอุโอทากิ
4.บันไดอาซุมะ – สกายไลน์
รูปภาพจาก https://en.tokyonarita.jp
 
ภูมิภาค KANTO
          เป็นอีกภูมิภาคหนึ่งที่มีชื่อเสียงของใบไม้เปลี่ยนสี ซึ่งที่นี้มีนิกโก้เป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นจุดที่เป็นที่ตั้งของศาลเจ้านิกโก้โทโชงูที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ในนิกโก้มีถนนอิโรฮะซะกะ ซึ่งเป็นจุดการชมใบไม่เปลี่ยนสีที่หลากสีและงดงามที่สุดในคันโต ช่วงเวลาที่มีใบไม้เปลี่ยนสีคือช่วงกลาง - ปลายเดือนตุลาคม
 
ภูมิภาค CHUBU
          ในภูมิภาคนี้มีจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากนั่นคือ ทะเลสาบคาวางุจิโกะ ซึ่งเป็นจุดที่ยอดนิมยมในการชมใบไม้เปลี่ยนสีของที่นี่ โดยภาพที่เห็นของที่นี่แสดงให้เห็นถึงความเป็นญี่ปุ่นอย่างแท้จริง เป็นภาพของภูเขาไฟฟูจิที่ปกคลุมไปด้วยหิมะตัดกับใบโมมิจิ (เมเปิ้ล) สีแดง นอกจากที่ทะเลสาบคาวางุจิโกะแล้วที่นี่ยังมีจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีอีกเช่นกัน คือ ที่ราบสูง ชิราคาบะ ซึ่งเป็นอีกจุดที่เหมาะกับผู้ที่ไม่สะดวกในการเดินเท้าขึ้นไป เพราะที่นี่มีสามารถใช้บริการกอนโดร่าลิต์จากฟาร์มทาเตชินะ เพื่อไปชมวิวด้านบนได้  
          วีนัสไลน์ ก็เป็นอีกจุดที่สามารถชมวิวได้ โดยเป็นถนนที่มีความยาวทั้งหมด 76 กม. โดยเส้นทางนี้เป็นเส้นทางพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวเพื่อที่จะได้เพลิดเพลินกับใบไม้แดงทั้งสองข้างทาง
 
ภูมิภาค KANSAI
          ในเมืองหลวงเก่าอย่างเกียวโตนั้นก็มีจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีอย่างมากมาย แต่จุดยอดดนิยมของที่นี่คือ อะระชิยะมะ ซึ่งที่นี่สามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีตามศาลเจ้าต่างๆ และไม่พลาดที่จะถ่ายรูปกับสะพานโทเง็ทสึเคียว ช่วงที่น่าไปเที่ยวคือกลาง - ปลายเดือนพฤศจิกายน
รูปภาพจาก https://www.jrailpass.com
 
ภูมิภาค CHUYOKU
          ศาลเจ้าโคโตฮิระงู ตั้งอยู่ลึกเข้าไปในภูเขาโซซุ ซึ่งจะต้องเดินขึ้นบันไดไปกว่า 800 ขั้น เพื่อไปยังศาลเจ้า และในวันที่ 10 พฤศจิกายนของทุกปี จะมีการจัดเทศกาลชมใบไม้แดง ซึ่งเป็นพิธีแบบเคร่งครัดตามแบบอย่างที่สืบทอดมาแต่โบราณ
รูปภาพจาก https://www.japanhoppers.com
 
ภูมิภาค SHIKOKU
          สวนสาธารณะโมมิจิดะนิเป็นหนึ่งในมรดกโลกด้านวัฒธรรมอีก 1 ที่ ในสวนแห่งนี้มีต้นโมมิจิกว่า 200 ต้นในทุกๆ ปีทางเข้าสวนจะมีการจัดงานเทศกาลชมใบไม้แดง ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน - ปลายเดือนพฤศจิกายน โดยจุดชมวิวที่สวยที่สุดของที่นี่คือ สะพานโมมิจิ
รูปภาพจาก https://www.nippon.com
 
ภูมิภาค KYUSHU
          ที่นี่มีใบไม้เปลี่ยนสีมากกว่า 150 ชนิดทำให้มีสีสีนแตกต่างกันออกไป ส่วนสถานที่เที่ยวสำคัญของที่นี่ คือ แหล่งน้ำพุร้อนแห่งแรกในญี่ปุ่นซึ่งได้รับการเขียนทะเบียนเป็นอุทยานแห่งชาติ
รูปภาพจาก https://journey-of-japan.com