WISMATRAVEL - ตั๋วถูกจัง
ตั๋วถูกจัง

ปล่อยใจไปกับเมืองสุดโรแมนติก บรรยากาศเก่าๆ ที่ Hoi An, Vietnam

ถ้ายังไม่มีแพลนวันหยุดนี้ลองไปเที่ยว Hoi An กันสิ...
 
          Hoi An (ฮอยอัน) หรือภาษาเวียดนามที่เรียกกันว่า Hội An (โห่ยอาน) ตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศในจังหวัดกว๋างนาม ของประเทศเวียดนาม ที่นี่เคยเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บ้านเรือนของที่นี่เป็นการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมของตะวันตก และตะวันออกเข้าด้วยกัน ทำให้ที่นี่มีความเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้ไม่ว่าใครที่มาเที่ยวชมที่นี่ต้องสะดุดตาในสถาปัตยกรรมของเมืองฮอยอัน
          สถานที่แรกที่เราจะพาไปชมในเมืองฮอยอันนั้นเป็นสถานที่ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลก ซึ่งที่นี่ก็คือย่านเมืองเก่าของฮอยอันนั่นเอง โดยที่นี่เราสามารถเดินชมเมือง และทานอาหารเพื่อเมืองของที่นี่ได้ แต่ถ้าหากใครไม่อยากเดินก็สามารถใช้บริการสามล้อ หรือปั่นจักรยานชมเองก็ได้ การชมของเมืองโบราณนั้นจะมีการเก็บค่าเข้าชม แต่ราคาไม่ได้แพงซึ่งหากได้เข้าไปชมเมืองแล้วจะบอกได้เลยว่าคุ้มค่า คุ้มกับเงินที่เสียเข้าไปจริงๆ 
          ไฮไลต์ที่ห้ามพลาดเลยเมื่อไปถึงฮอยอันแล้วก็คือ สะพานญี่ปุ่น ที่สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสะพานกั้นแบ่งเขตชุมชนของชาวญี่ปุ่น ซึ่งสะพานนี้เป็นทรงโค้ง หลังขาเป็นกระเบื้องดินเผาสีเขียว และสีเหลือง โดยภายในมีเทพเจ้าให้เราด้ไปกราบสักการะ นอกจากนี้ยังมีอนุเสาวรีย์ของอาจารย์ Kazik ผู้ที่ผลักดันให้เมืองฮอยอันและเมืองเว้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วย
          เมื่อพระอาทิตย์ตกดิน 'ฮอยอัน' ก็เปลี่ยนไปเหมือนเป็นอีกเมืองเลยก็ว่าได้ เพราะโดยรอบของเมืองจะถูกตกแต่งด้วยโคมไฟสีสวย หลากหลายสีสัน ยิ่งในตลาดกลางคืนของฮอยอันนั้นก็ยิ่งคึกคักกว่าปกติ เพราะเราจะได้เห็นร้านขายของมากมาย และไฮไลต์ของตลาดที่นี่คือร้านขายโคมไฟสีสวยที่เป็นเอกลักษณ์ของฮอยอัน
หากใครอยากถ่ายรูปกับโคมไฟสวยๆ ล่ะก็สามารถถ่ายได้สบายๆ แต่อย่ารบกวนการขายของแม่ค้า หรือถ่ายในจุดที่ทางร้านจัดไว้จะดีที่สุด 
          'ฮอยอัน' ถือว่าเป็นอีกเมืองที่มีเสน่ห์ไม่ว่าจะกลางวัน หรือกลางคืน มองไปทางไหนของเมืองก็จะพบกับเสน่ห์ที่หาจุดสิ้นสุดไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นบ้านเมือง ผู้คน อาหารและอื่นๆ หากใครกำลังมองหาเมืองน่าเที่ยวลองมอง 'ฮอยอัน' เป็นอีกหนึ่งตัวเลือที่คุณจะไปเที่ยวดูสิ...