WISMATRAVEL - ตั๋วถูกจัง
ตั๋วถูกจัง

Japan - ญี่ปุ่น

เรื่องน่ารู้สำหรับเดินทางท่องเที่ยวในญี่ปุ่น และฤดูท่องเที่ยวญี่ปุ่น
 

เรื่องน่ารู้สำหรับเดินทางท่องเที่ยวในญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศหมู่เกาะที่วางตัวอยู่ระหว่างมหาสมุทรแปซิฟิกกับทะเลญี่ปุ่น แบ่งออกเป็น 4 เกาะใหญ่ๆ ได้แก่ ฮอกไกโด ฮอนชู ชิโกกุ และคิวชู แบ่งได้เป็น 8 ภูมิภาค และแบ่งออกเป็น 47 จังหวัด ซึ่งในแต่ละเมืองก็มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป ในแต่ละภูมิภาคแต่ละเมืองก็มีวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ที่น่าสนใจแตกต่างกันไป

คันไซ (Kansai) หรือ คิงขิ (Kinki)

ตั้งอยู่ด้านภาคตะวันตกเมืองหลวงเก่าอย่างเกียวโต (Kyoto) หรือนารา (Nara) และมีเมืองใหญ่อย่างโอซาก้า (Osaka) ซึ่งมีโบราณสถาน เช่น วัดและศาลเจ้ามรดกโลกมากมาย

ภาคจูโงะกุ (Chugoku)

อยู่ด้านปลายสุดของเกาะฮอนชู มีเมืองน่าเที่ยว เช่น ฮิโรชิม่า (Hirochima) และยะมะกุจิ (Yamaguchi) ซึ่งเป็นที่ตั้งของศาลเจ้ามรดกโลกมิยาจิม่า (Miyajima) และสะพานคินไตเคียว (Kintaikyo)

เกาะคิวชู (Kyushu)

ภาคตะวันตกเฉียงใต้มีเมืองฟุกุโอกะ (Fukuoka) เป็นศูนย์กลางอีกทั้งเมืองน่าเที่ยว เช่น นะงะซะกิ (Nagasaki), โอะอิตะ (Oita), คุมาโมะโตะ (Kumamoto), ภูมิภาคนี้ยังรวมหมู่เกาะโอกินาว่า (Okinawa) ทางใต้สุดที่อากาศอบอุ่นตลอดทั้งปี มีเมืองนาฮา (Naha) เป็นศูนย์กลาง

ภาคโทโฮะขุ (Tohoku)

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีพื้นที่ 1 ใน 4 ของเกาะฮอนชู มีเมืองใหญ่อย่าง เซ็นได (Sendai) เป็นศูนย์กลางและเมืองน่าเที่ยวอื่นๆ เช่น ฟุกุชิมะ (Fukushima), ฮิระอิซึมิ (Hiraizumi), คะคุโนะดาเตะ (Kakunodate) และฮิโรซะกิ (Hirosaki)

ภาคชิโกกุ (Shikoku)

เกาะเล็กที่สุดใน 4 เกาะหลักของญี่ปุ่น มีเมืองใหญ่อย่าง โคจิ (Kochi)

ฮอกไกโด (Hokkaido)

เกาะทางเหนือสุด อากาศหนาวเย็นมีเมืองซัปโปโร (Supporo) เป็นศูนย์กลางและเมืองท่าน่าเที่ยว เช่น เมืองโอตารุ (Otaru), เมืองฮะโกะดาเตะ (Hakodate) และเมืองอะซะฮิคะวะ (Asahikawa)

ภาคคันโต (Kanto)

อยู่บนเกาะฮอนชูเช่นกัน มีโตเกียว (Tokyo) เมืองหลวงของญี่ปุ่นตั้งอยู่และเมืองใหญ่อย่างเมืองท่าโยโกฮาม่า (Yokohama)

ภาคจูบุ (Chubu)

ภาคกลางของญี่ปุ่นมีเมืองนาโงย่า (Nagoya) เป็นศูนย์กลางและเมืองน่าเที่ยวใกล้เคียง เช่น เมืองทะคะยะมะ (Takayama) ซึ่งไม่ไกลจากหมู่บ้านมรดกโลก ชิระคะวะโกะ (Shirakawa-go)

เที่ยวสนุกทุกฤดูกาลที่แตกต่างของญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นมี 4 ฤดูกาล และมีธรรมชาติที่สวยงามแตกต่างกันไปอย่างชัดเจนในแต่ละฤดูกาล

ฤดูใบไม้ผลิ (เดือนมีนาคม – เดือนพฤษภาคม)

ชมดอกซากุระ ระหว่างปลายมีนาคมถึงต้นเมษายนโดยดอกซากุระจะบานจากภาคใต้ขึ้นสู่ภาคเหนือสุด

ฤดูร้อน (เดือนมิถุนายน – เดือนสิงหาคม)

ในช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม ชมทุ่งดอกไม้ต่างๆ เช่น ลาเวนเดอร์สีม่วงสวยและมีกลิ่นหอมได้ที่ เมืองฟุราโนะบนเกาะฮอกไกโด นอกจากนี้ฤดูร้อนยังเป็นช่วงที่มีเทศกาลที่สำคัญ มากมายรวมทั้งเทศกาลดอกไม้ไฟ

ฤดูใบไม้ร่วง (เดือนกันยายน – เดือนพฤศจิกายน)

ชมใบไม้เปลี่ยนสีหรือที่เรียกว่า โคโย ได้ในช่วงปลายตุลาคมถึงสิ้นพฤศจิกายน โดยใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสีจากเหนือ สู่ตะวันออก ตะวันตก ลงไปใต้

ฤดูหนาว (เดือนธันวาคม – เดือนกุมภาพันธ์)

ฤดูหนาวมีเทศกาลประจำฤดูตามเมืองต่างๆ และการประดับไฟ เช่น เทศกาลหิมะ ที่เกาะฮอกไกโด ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ เทศกาลประดับโคมไฟที่ปราสาทฮิโรซากิ (Hirosaki) และเทศกาลคามาคุระ (Kamakura) ที่เมืองโยโคเตะ (Yokote) ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมกระท่อมหิมะยามราตรีที่สวยงามน่าประทับใจ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมในฤดูหนาว เช่น การเล่นสกี สโนว์บอร์ด สโนว์โมบิล และการเพลิดเพลินกับหิมะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆและภาพสวยๆจาก : องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (www.yokosojapan.org)