WISMATRAVEL - ตั๋วถูกจัง
ตั๋วถูกจัง

เส้นทางเจแปนแอลป์ Tateyama Kurobe Alpine Route

เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ Japan Alps National Park หรือ Chubu Sangaku National Park ครอบคลุมพื้นที่มากถึง 6 จังหวัดในภูมิภาค Chubu
 

เส้นทางเจแปนแอลป์ Tateyama Kurobe Alpine Route

          เจแปนแอลป์ (Japan Alps) เป็นชื่อเรียกเทือกเขาขนาดใหญ่ที่ทอดผ่านเกาะฮอนชู ซึ่งเป็นเกาะหลักของญี่ปุ่น เทือกเขาที่ว่านี้มีลักษณะคล้ายกับเทือกเขาแอลป์ในยุโรป จึงได้รับการขนานนามว่า เจแปนแอลป์ และเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ Japan Alps National Park หรือ Chubu Sangaku National Park ครอบคลุมพื้นที่มากถึง 6 จังหวัดในภูมิภาค Chubu คือ Niigata, Toyama, Nagano, Gifu, Yamanashi และ Shizuoka เจแปนแอลป์แบ่งเป็น 3 ช่วงหลักๆ คือ 
แอลป์ตอนเหนือ (Northern Alps) รู้จักกันในชื่อ Hida Mountains ครอบคลุมพื้นที่ 4 จังหวัด คือ Nagano, Toyama, Gifu และส่วนหนึ่งเชื่อมไปถึง Niigata
          แอลป์ตอนกลาง (Central Alps) เทือกเขาบริเวณนี้เรียกกันว่า Kiso Mountains พาดผ่านพื้นที่ของจังหวัด Nagano 
          แอลป์ตอนใต้ (Southern Alps) หรือที่เรียกกันว่า Akaishi Mountains กินพื้นที่บางส่วนของจังหวัด Nagano ไปจนถึงบางส่วนของจังหวัด Yamanashi และ Shizuoka
          เนื่องจากเทือกเขาเจแปนแอลป์ แผ่กว้างครอบคลุมพื้นที่หลายจังหวัด และตามแนวเทือกเขานี้ก็มีหลายเส้นทางแยกไปยังเมืองสำคัญของแต่ละจังหวัดได้ หลายเมืองเป็นจุดที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามและยิ่งใหญ่ของเจแปนแอลป์ได้อย่างชัดเจน แต่เส้นทางที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอย่างล้นหลาม ก็คือ เส้นทางเจแปนแอลป์ทาเตยามะ-คุโรเบะ (Tateyama Kurobe Alpine Route) ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือ เป็นเส้นทางที่ทะลุผ่านภูเขาทาเทยามะที่ความสูง 2,450 เมตร จากระดับน้ำทะเล (แต่ยอดที่สูงที่สุด คือ 3,015 เมตร) เส้นทางแอลป์นี้ได้ชื่อว่า เป็นหลังคาของญี่ปุ่น เชื่อมระหว่างเมือง Toyama จังหวัด Toyama และเมือง Omachi จังหวัด Nagano สำหรับการท่องเที่ยวตามเส้นทาง Tateyama Kurobe Alpine Route นี้ถือว่าค่อนข้างสะดวกมากทีเดียว เพราะมีบริการขนส่งสาธารณะหลายรูปแบบตลอดเส้นทาง ทั้งเคเบิลคาร์, รถบัส, รถกระเช้า, รถบัสไฟฟ้าลอดผ่านอุโมงค์ ระหว่างทางนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสถึงความสมบูรณ์ทางธรรมชาติของพืชพันธุ์ต่างๆ ที่เติบโตอยู่ในบริเวณนี้ ที่สำคัญคือมีจุดท่องเที่ยวที่มีบรรยากาศสวยงาม น่าทึ่งแตกต่างกันไปตลอดเส้นทาง จุดท่องเที่ยวที่สำคัญมีดังนี้
 • Bijodaira หรือที่ราบบิโจไดระ เป็นจุดท่องเที่ยวจุดแรกบนเส้นทาง Tateyama Kurobe Alpine Route (จากสถานี Tateyama นั่ง Cable car ประมาณ 7 นาที ก็จะถึงป้าย Bijodaira) ด้านหน้าสถานีมีต้นสนขนาดใหญ่ที่มีชื่อเรียกว่า ต้นสนหญิงงาม (Bijosugi หรือ Beautiful Woman Cedar) ซึ่งมีตำนานว่าเป็นต้นสนที่เจ้าหญิงองค์หนึ่งได้พบระหว่างทางและตั้งจิตอธิษฐานขอให้พบคู่หมั้น และสุดท้ายคำอธิษฐานก็เป็นจริง ทั้งคู่ได้แต่งงานกัน ต้นสนนั้นจึงถูกเรียกว่า บิโจสุงิ
 • Midagahara หรือทุ่งมิดางะฮาระ เป็นอีกจุดที่น่าสนใจ ตั้งอยู่ที่ความสูงราว 2,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล นับเป็นพื้นที่ลุ่มมีน้ำขังขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น บริเวณทุ่งแห่งนี้มีเส้นทางเดินเที่ยวชมธรรมชาติ หรือเส้นทางเดินเที่ยวบนทางไม้ (Boardwalk) อยู่ด้วยกัน 3 เส้นทางใหญ่ๆ 
 • Tengudaira หรือทุ่งราบเท็นงุไดระ บริเวณนี้มีเส้นทางเดินชมธรรมชาติที่เชื่อมต่อไปยังมูโรโด (สถานี/ป้ายถัดไป) ได้ หากใครมีเวลาและกำลังขาดีเยี่ยม ทางเดินเส้นนี้ก็น่าเดินเที่ยวชมวิวทิวทัศน์ไม่น้อย จะได้เห็นทุ่งกว้างโอบล้อมด้วยเทิอกเขา
 • Murodo หรือมูโรโด ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์หลักของเส้นทางเจแปนแอลป์สายนี้ สถานที่เด่นๆในบริเวณนี้ ได้แก่ จุดชมวิวบริเวณบึงมิกุริกะ (Mikurigaike) ที่มีผิวน้ำสีน้ำเงินเข้มหรือสีเขียวมรกต, บ่อแช่น้ำพุร้อนธรรมชาติมิกุริกะ-อิเกะ ที่อยู่สูงที่สุดในญี่ปุ่น อนุสรณ์ไว้อาลัยนักไต่เขาผู้เคราะห์ร้ายจากภัยพิบัติ (Memorial to lost mountaineers), เทวรูปแกะสลัก, บ่อตาน้ำแร่ธรรมชาติ เป็นต้น และที่นี่มีโรงแรมเปิดบริการด้วยเช่นกัน

  บริเวณนี้ยังมีเส้นทางเดินชมธรรมชาติ 3 เส้นทางด้วยกัน คือ เส้นทางไป-กลับบึงมิกุริกะ ระยะทาง 600 เมตร อีกเส้นทางคือรอบบึงมิกุริกะ ระยะทางราว 1.7 กิโลเมตร และเส้นทางที่ไปวกกลับที่ Raichozawa ระยะทางประมาณ 2.4 กิโลเมตร ที่นี่จึงเป็นอีกแห่งที่จะเห็นนัก Trekking ชาวญี่ปุ่นแบกเป้ ถือไม้เท้าประคองเดินอยู่เป็นระยะๆ

  อีกจุดไฮไลท์ของเส้นทางระหว่างทุ่งราบ Tengudaira กับ Murodo ก็คือกำแพงหิมะ Yuki-no-Otani อันโด่งดัง ซึ่งจะเปิดเส้นทางประมาณกลางเดือนเมษายน – สิงหาคม (ช่วงที่กำแพงหิมะสูง คือ กลางเมษายน – พฤษภาคม จากนั้นหิมะจะเริ่มละลายลงเรื่อยๆ)
 • Diakanbo หรือไดกันโบ เป็นสถานีหนึ่งที่จะต้องเปลี่ยนพาหนะเพื่อจะไปยังจุดต่อไปตามเส้นทางเจแปนแอลป์ทาเตยามะ คุโรเบะ แต่อย่าเพิ่งผ่านเลยนะคะ เพราะที่ด้านหน้าสถานีนี้มีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพเทือกเขาเจแปนแอลป์, เขื่อนคุโรเบะและเส้นทางรถกระเช้าได้อย่างชัดเจน (ถ้าไม่เจอกลุ่มเมฆหมอกจัด) ส่วนอีกจุดที่สามารถชมวิวได้ คือ บนดาดฟ้าของสถานี
 • Kurobedaira หรือที่ราบคุโรเบะไดระ บริเวณด้านนอกสถานีนี้ได้จัดภูมทัศน์เป็นสวนขนาดกลางที่เต็มไปด้วยพืชพันธุ์ที่เติบโตบนเทือกเขาแถบนี้ และมีมุมนั่งชมวิว ซึมซับความงดงามอยู่หลายจุด นอกจากนี้ภายในสถานีมีร้านค้าและร้านอาหารเปิดบริการด้วย
 • Kurobe Dam หรือเขื่อนคุโรเบะ เป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวสำคัญและเป็นที่เที่ยวลำดับสุดท้ายประจำเส้นทางเจแปนแอลป์ทาเตยะมะ-คุโรเบะ สำหรับตัวเขื่อนคุโรเบะตั้งอยู่ที่ความสูง 1,500 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นเขื่อนคอนกรีตแบบโค้งสูง 186 เมตร บริเวณนี้มีทางเดินชมวิวเลียบสันเขื่อน และมีจุดชมวิวหลักๆ 2 จุด้วยกัน คือ ที่ลานชมวิวขนาดกว้าง ตั้งอยู่ในระยะที่สามารถชมการปล่อยน้ำจากเขื่อนในระยะใกล้ ส่วนอีกจุดจะต้องเดินขึ้นบันไดวนไปยังลานชมวิวด้านบนที่กว้างสุดลูกหูลูกตา นอกจากนี้มีจุดล่องเรือเที่ยวชมทะเลสาบคุโรเบะรอบละ 30 นาที ค่าบริการ 1,050 เยน / คน

เวลาเปิด-ปิด : เส้นทางแอลป์ทาเตยามะปกติจะปิดในฤดูหนาว โดยจะเปิดใช้เส้นทางได้ทั้งหมดประมาณกลางเดือน เม.ย.-พ.ย.ทั้งนี้กำหนดเวลาในแต่ละปีจะใกล้เคียงกันแต่อาจไม่ตรงกัน ขึ้นกับสภาพอากาศ
ค่าเข้าชม : 
 1. ค่าตั๋วเดินทางรวมทั้งหมดจากสถานี Tateyama-Ogizawa ราคาประมาณ 8,290 เยน/เที่ยว (หรือตั๋วจากสถานี Tateyama-Shinano-Omachi ราคาประมาณ 10,850 เยน)
 2. ค่าตั๋วเดินทางแบบรวมจากสถานี Dentetsu Toyama-Ogizawa ราคาประมาณ 9,490 เยน/เที่ยว (หรือตั๋วจากสถานี Dentetsu Toyama-Shinano-Omachi ราคาประมาณ 10,850 เยน)
 3. ค่าตั๋วแบบเดินทางไป-กลับสถานี Dentetsu Toyama – เขื่อน Kurobe ราคาประมาณ 13,190 เยน

การเดินทาง : จากตัวเมือง Toyama นั่งรถไฟสายเอกชนที่สถานี Dentetsu Toyama (ติดกับสถานีรถไฟ JR Toyama) สาย Toyama Chiho Railway Tateyama ไปลงที่สถานี Tateyama แล้วนั่ง Cable Car ไปยังป้าย Bijodaira จากนั้นนั่งรถบัส Highland Bus ไปลงที่ป้าย Midagahara หรือไปลงป้าย Tengudaira (ป้ายเล็กคนลงน้อย) หรือหากไม่แวะป้ายนี้ก็ไปลงที่ป้าย Murodo ได้เลย จากนั้นนั่งรถบัสไฟฟ้า Tunnel Trolley Bus ไปลงป้าย Daikanbo แล้วนั่งรถกระเช้า Tateyama Ropeway ไปลงป้าย Kurobedaira แล้วนั่ง Cable Car ลงมาที่ป้าย Kurobeko (เดินเที่ยวชมเขื่อน) แล้วเดินต่อไปที่ป้าย Kurobe Dam (จากป้าย Bijodaira ไปจนถึงป้าย Kurobe Dam เป็นจุดท่องเที่ยวทั้งหมด สามารถแวะลงแล้วเดินเที่ยวได้) นั่งรถบัสไฟฟ้า Kanden Tunnel Trolley Bus ไปลงป้าย Ogizawa จากนั้นสามารถซื้อตั๋วรถบัสท้องถิ่นเดินทางไปยังสถานี JR Shinano-Omachi เองได้ (หรือถ้าซื้อตั๋วรวมแล้วก็สามารถขึ้นรถบัสได้เลย)