WISMATRAVEL - ตั๋วถูกจัง
ตั๋วถูกจัง

Japan Rail Pass

ผู้ถือบัตร JR Pass สามารถใช้บริการรถไฟของ JR Groups ได้ทุกขบวนทุกประเภททั่วประเทศญี่ปุ่น
 

Japan Rail Pass

     เนื่องจากค่าโดยสารรถไฟชินคันเซ็น หรือรถไฟด่วนระหว่างเมืองต่างๆ ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวกระจายอยู่ทั่วประเทศ ก็จะเป็นภาระเรื่องค่าใช้จ่ายสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นอย่างมาก และก็ไม่มีใครคิดจะเดินทางไกลๆ ด้วยค่าโดยสารที่แพงดังกล่าว
ดังนั้น เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว JR Groups จึงได้ออกบัตรโดยสารแบบเหมาจ่าย Japan Rail Pass หรือ JR Pass ออกมาข่ายให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยวไปยังเมืองต่างๆทั่วญี่ปุ่น โดยสามารถใช้บริการรถไฟชินคันเซ็นและรถไฟเจอาร์ได้ทุกสายรวมทั้ง JR Bus / JR Ferry ได้อย่างไม่จำกัดจำนวนครั้งและระยะทางภายในระยะเวลาที่กำหนดได้ทั่วประเทศญี่ปุ่น
 

เงื่อนไขการซื้อและใช้ตั๋ว Japan Rail Pass

 1. ผู้ที่มีสิทธิ์ซื้อตั๋ว JR Pass จะต้องเป็นนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติที่ไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นในระยะสั้นเท่านั้น สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยตรวจสอบได้จากชนิดของวีซ่าที่ได้รับ ซึ่งจะระบุว่าเป็น Temporary Visitor โดยตัวแทนจำหน่ายในเมืองไทยจะขอดูวีซ่าก่อนจะจำหน่ายตั๋วชนิดนี้ทุกครั้ง
 2. ตั๋วชนิดนี้ไม่มีจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น จะต้องแลกซื้อไปจากประเทศไทยก่อนออกเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น โดยตัวแทนจำหน่ายในเมืองไทยจะออกเป็น Exchange Order ให้ก่อน เมื่อเดินทางไปถึงญี่ปุ่นและต้องการใช้ก็ให้นำไปขอแลกบัตร JR Pass ที่จะมีผลในการใช้งานได้ต่อไป
 3. Exchange Order ที่ซื้อไว้จะต้องนำไปแลกเป็น JR Pass ภายใน 90 วันนับจากวันที่ซื้อ

JR Pass ใช้ขึ้นรถไฟขบวนไหนได้บ้าง...?

     ผู้ถือบัตร JR Pass สามารถใช้บริการรถไฟของ JR Groups ได้ทุกขบวนทุกประเภททั่วประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นรถไฟ Shinkansen, Limited Express, Express, Rapid และ Local รวมทั้ง JR Bus และ JR Ferry
ยกเว้น 2 ขบวนเท่านั้น ที่ JR Pass ไม่สามารถใช้บริการได้ คือ รถไฟชินคันเซ็นขบวน Nozomi ที่วิ่งยาวระหว่าง Tokyo ถึง Hakata และขบวน Mizuho ที่วิ่งยาวระหว่าง Shin-Osaka ถึง Kagoshima-Chuo เท่านั้น แต่ไม่ต้องเป็นห่วง เส้นทางรถไฟสายนี้ยังมีรถไฟอื่นๆให้ใช้บริการอีกหลายเส้นขบวน ไม่ว่าจะเป็น Hikari, Kodama, Tsubame และ Sakura 
 

เจอาร์พาสชนิดภูมิภาค

     นอกจากตั๋ว JR Pass ที่ใช้ได้ทั่วประเทศแล้ว ยังมีตั๋วเฉพาะภูมิภาคขายให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยว เฉพาะในภูมิภาคนั้นๆ ดังนี้
 1. JR Hokkaido Rail Pass ใช้ขึ้นรถไฟเจอาร์ได้ทุกขบวนและ JR Bus บนเกาะฮอกไกโดได้ทุกสายที่วิ่งบนเกาะฮอกไกโดได้อย่างไม่จำกัดทั้งระยะทางและจำนวนเที่ยว ตั๋วชนิดนี้ซื้อได้จากทั้งตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย และไปซื้อได้เมื่อเดินทางไปถึงญี่ปุ่นแล้วที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวหรือ Travel Center ในสถานี JR Sapporo, Asahikawa, Hakodate, Kushiro, Obihiro และสถานี New Chitose Airport แล้วเริ่มต้นใช้งานเดินทางได้เลย
 2. JR East Pass ใช้ขึ้นรถไฟเจอาร์ รถไฟชินคันเซ็นได้ทุกสายทุกขบวนในเขตรับผิดชอบของ JR East ซึ่งมีปริมาณ 72 สาย ครอบคลุมพื้นที่ในภูมิภาคโทโฮกุและคันโตทั้งหมด รวมทั้งบางส่วนของภูมิภาคชุบุคือรถไฟจากโตเกียวไปยัง Matsumoto, Nagano, Niigata (ตั๋วชนิดนี้สามารถซื้อได้จากตัวแทนจำหน่ายในต่างประเทศและในสถานีรถไฟใหญ่ๆทั่วไปในเขต JR East รวมทั้งที่สถานี JR Narita Airport)
 3. JR West-Kansai Ares Pass ใช้ขึ้นรถไฟเจอาร์ในเขตคันไซได้ทุกสายตั้งแต่สนามบินคันไซ (ขึ้นขบวน Haruka Limited Express เข้ามายังโอซาก้าและเกียวโตได้) และเดินทางไปได้ทั่วทั้งโอซาก้า เกียวโต โกเบ นาระ ฮิเมจิ ตั๋วมีราคาถูกมากจึงไม่สามารถใช้ขึ้นรถไฟชินคันเซ็นและรถไฟ Limited Express ขบวนอื่นๆได้ (ซื้อตั๋วได้จากสถานีรถไฟหลักๆ ในภูมิภาคคันไซ รวมทั้งสถานี JR Kansai Airport)
 4. JR West-Sanyo Area Pass ใช้ขึ้นรถไฟจากสนามบินคันไซเข้าไปยังโอซาก้า รถไฟเจอาร์-รถไฟชินคันเซ็นตั้งแต่สถานีชินโอซาก้าเรื่อยไปจนถึงสถานีฮากาตะในฟุกุโอกะรวมทั้งขบวนอื่นๆ ได้ตามสถานีรายทาง ใช้ขึ้นขบวน Nozomi และ Mizuho ได้ด้วย (ตั๋วซื้อได้จากนอกประเทศญี่ปุ่นและสถานีรถไฟหลักๆในเขต JR West)
 5. Kyushu Rail Pass ใช้ขึ้นรถไฟเจอาร์ รถไฟชินคันเซ็นได้ทุกสายทุกขบวนในเขตรับผิดชอบของ JR Kyushu โดยมีให้เลือก 2 แบบ คือ 
  - All Kyushu Pass ครอบคลุมทุกพื้นที่บนเกาะคิวชู
  - Northern Kyushu Pass ใช้ได้เฉพาะในพื้นที่ตอนเหนือของเกาะคิวชู 
 6. Kyushu Rail Pass หาซื้อได้ในสถานีรถไฟเจอาร์หลักๆ บนเกาะคิวชูหรือซื้อได้ล่วงหน้าจากตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยก็ได้เช่นเดียวกัน
     ตั๋วชนิดต่างๆ ที่มีขายในญี่ปุ่น หากต้องการซื้อจะต้องแสดงพาสปอร์ตและวีซ่าที่แสดงว่าเป็น Temporary Visitor บางครั้งเจ้าหน้าที่อาจขอดูตั๋วเครื่องบินขากลับด้วย เนื่องจากตั๋วโดยสารเหล่านี้มีไว้เพื่อตอบสนองนักท่องเที่ยวต่างชาติเท่านั้น คนญี่ปุ่นไม่มีสิทธิ์ใช้ตั๋ว JR Pass เหล่านี้ จึงเป็นตั๋วโดยสารที่คนญี่ปุ่นต้องอิจฉา
 

Tips 

     นอกจากตั๋วโดยสารชั้นธรรมดา (Ordinary) แล้ว ยังมีตั๋วโดยสารแบบ Green Car หรือตั๋วชั้น1 ให้เลือกซื้ออีกด้วย หากสนใจลองสอบถามกับตัวแทนจำหน่ายดู แต่จากประสบการณ์การเดินทางด้วยรถไฟเจอาร์ พบว่าการใช้ตั๋วโดยสารแบบ Ordinary นั้นก็ดูหรูเพียงพอแล้ว ทั้งความสะดวก ความสะอาด สิ่งอำนวยความสะดวก ความกว้างของที่นั่ง หรือโบกี้โดยสารชั้นธรรมดาไม่ได้เป็นปัญหาในการเดินทางเลย ทุกขบวนติดแอร์เย็นฉ่ำในหน้าร้อนและเปิดฮีทเตอร์ให้ความอบอุ่นในฤดูหนาว ความแตกต่างของตู้โดยสารแบบ Green Car ที่จะได้มาเพิ่มก็คือความกว้างของเก้าอี้นั่งและความโอ่อ่าเท่านั้น และในรถไฟบางขบวนก็ไม่ได้มีโบกี้แบบ Green Car ให้บริการ (มีเฉพาะรถไฟชินคันเซ็นและขบวน Limited Express) ดังนั้นตั๋วโดยสารแบบ Ordinary ช่วยให้ประหยัดค่าเดินทางไปได้มากกว่าเยอะ