WISMATRAVEL - ตั๋วถูกจัง
ตั๋วถูกจัง

Fuji & Kawaguchiko

ฟูจิซังผ่านทะเลสาบแสนสวย ทะเลสาบคาวากูจิโกะ เป็น 1 ใน 5 ทะเลสาบที่อยู่รอบภูเขาไฟฟูจิ ภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น และถือเป็นสัญลักษณ์ของประเทศนี้เลย
 

Fuji & Kawaguchiko

ฟูจิซังผ่านทะเลสาบแสนสวย

            ทะเลสาบคาวากูจิโกะ เป็น 1 ใน 5 ทะเลสาบที่อยู่รอบภูเขาไฟฟูจิ ภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น และถือเป็นสัญลักษณ์ของประเทศนี้เลย ทะเลสาบทั้ง 5 ได้แก่ Saiko, Yamanakako, Shojiko, Motosuko และ Kawaguchiko ที่นี่เป็นอีกจุดสำคัญที่สามารถชมความยิ่งใหญ่ของฟูจิซัง สะท้อนเงาบนผืนน้ำได้อย่างชัดเจน และบริเวณรอบๆทะเลสาบ เรียกว่า เป็นชุมชนขนาดย่อมแต่เต็มไปด้วยความสะดวกครบครัน และจุดท่องเที่ยวมากมายตามฉบับแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต จุดเด่นอีกอย่างหนึ่ง คือ เดินทางสะดวก ไปได้ทุกฤดู มีบรรยากาศและความสวยงามแตกต่างกันไป

การเดินทางไปคาวากูจิโกะ

นั่งรถไฟจากเมืองอื่นๆ

            โตเกียว >> ทะเลสาบคาวากูจิโกะจากสถานี JR Shinjuku นั่งรถไฟด่วนพิเศษขบวน LTD. EXP AZUSA ไปลงที่สถานี JR Otsuki ใช้เวลา 61-65 นาที แล้วแต่ขบวน จากนั้นเปลี่ยนมานั่งรถไฟเอกชน สาย Fujikyu Railway for Kawaguchiko ไปลงที่สถานี Kawaguchiko ใช้เวลา 60 นาที

            หรือจากสถานี Shinjuku นั่งรถไฟ (เอกชน Fujikyu) ด่วนพิเศษขบวน Holiday Rapid Mount Fuji ไปลงที่สถานี Kawaguchiko ใช้เวลา 134 นาที โดยจะวิ่งเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์ และวันหยุดราชการ ไปกลับวันละ 1 รอบ

            ชิซูโอะกะ >> ทะเลสาบคาวากูจิโกะ หากมาจากเมืองทางใต้ เช่น ฮิโรชิม่า โอซาก้า นาโงย่า หรือชิซูโอะกะ ให้นั่งรถไฟชินคันเซ็นหรือรถไฟด่วนมาลงที่สถานี JR Mishima (South Exit) แล้วนั่งรถบัส Fujikyu ไปลงท่ารถที่สถานี Kawaguchiko ใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง ค่าโดยสาร 2,260 เยนต่อเที่ยว มีรถ 7 เที่ยวต่อวัน

รถบัส

            จากโตเกียวนั่งรถบัส Keio ให้บริการจาก Shinjuku Expressway Bus Terminal (อยู่ใกล้กับ Yodobashi Camera) ที่ย่านชินจุกุ (สถานีรถบัสแถวนั้นเพิ่งย้ายใหม่ เช็คข้อมูลก่อนเดินทางนะคะ) รถจะวิ่งตรงมาลงปลายทางที่สถานี Kawaguchiko ใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 1,750 เยนต่อเที่ยว

            หรือรถบัสของ Fujikyu ที่ให้บริการจากสถานี Tokyo และแวะจอดที่ Gotemba, ทะเลสาบ Yamanaka ปลายทางที่สถานี Kawaguchiko ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 40 นาที ค่าโดยสาร 1,750 เยนต่อเที่ยว

            สำหรับบางคนที่ต้องการเที่ยวฝั่งฮาโกเน่และคาวากูจิโกะ สามารถใช้บริการรถบัสของ Odakyu ซึ่งจะมี pass พิเศษ Fuji Hakone Pass เป็นตั๋วแบบ 3 วัน จากชินจุกุ ราคา 8,000 เยน

การเดินทางรอบทะเลสาบคาวากูจิโกะ

รถบัส

            มีรถ Retro Bus วิ่งให้บริการรอบทะเลสาบ มีอยู่ 2 สายหลัก ต้นทางอยู่ที่สถานี Kawaguchiko เหมือนกันโดยรถจะออกตามตารางเวลา ค่าโดยสารขึ้นอยู่กับระยะทาง แต่ถ้าใช้เวลาอยู่เที่ยวชมรอบทะเลสาบ 2 วัน แนะนำให้ซื้อตั๋วแบบ 2 วัน (2-day pass) สามารถนั่งได้แบบไม่จำกัดเที่ยว ราคา 1,000 เยน สำหรับ Kawaguchiko Line และสำหรับขึ้นทั้ง 2 สาย ราคา 1,300 เยน

           Kawaguchiko Line สายนี้ให้บริการวิ่งรอบทะเลสาบทางด้านทิศตะวันออกและทิศเหนือ

           Saiko-Aokigahara Line สายนี้ให้บริการวิ่้งรอบทะเลสาบทางด้านทิศใต้ไปจนถึงทะเลสาบ Sai ที่อยู่ด้านทิศตะวันตกของทะเลสาบ Kawaguchiko

จักรยาน

            ทางเลือกสำหรับการชมทะเลสาบแบบชิลล์ๆ แวะจอดได้ทุกจุดตามใจฉัน สามารถหาเช่าได้จากที่พัก หรือร้านเช่าจักรยาน

รถไฟ

            หากจะไปจุดท่องเที่ยวใกล้เคียงทะเลสาบ อย่างเช่น สวนสนุก Fuji Q Highland หรือเจดีย์ Chureito มีรถไฟท้องถิ่นเอกชนสาย Fujikyu Railway วิ่งบริการระหว่างสถานี Otsuki และสถานี Kawaguchiko

            Kawaguchiko >> Fujikyu Highland ใช้เวลา 3 นาที

            Kawaguchiko >> Shimo-Yoshida (ใกล้เจดีย์ Chureito) ใช้เวลา 10 นาที

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจใน “คาวากูจิโกะ”

  • ทะเลสาบKawaguchiko

          หนึ่งในห้าทะเลสาบที่อยู่รอบภูเขาไฟฟูจิ หรือหลายคนรู้จักในนาม Fuji Five Lakes แต่จากปัจจัยหลายอย่างทั้งเดินทางง่าย มีโรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร บวกกับมีจุดท่องเที่ยวหลายจุดรอบๆ ทะเลสาบและวิวบรรเจิด จุดชมความยิ่งใหญ่ สวยงามของภูเขาไฟฟูจิที่เห็นได้ชัดในหลายมุม ที่นี่จึงเป็นจุดยอดฮิตที่ใครๆ ก็ไปกัน

            การเที่ยวชมรอบทะเลสาบมีหลายทางเลือก ไม่ว่าจะเป็นนั่งรถ Retro Bus ซึ่งวิ่งวนไปตามจุดท่องเที่ยวต่างๆ ที่อยู่รอบทะเลสาบ เราก็เลือกลงในจุดที่สนใจได้ (ลงตามป้าย) หรือจะปั่นจักรยานเดินเล่นเพลินๆ ถ่ายรูป เก็บบรรยากาศ มีจุดบริการเรือพายให้พายเล่นในทะเลสาบด้วย ทะเลสาบ Kawaguchiko สามารถไปเที่ยวชมได้ทั้งปี สวยงามตามฤดูที่แตกต่าง ใครอยากไปชมยอดฟูจิผ่านกิ่งซากุระที่ดอกกำลังเบ่งบานในช่วงเดือนเมษายน (เลือกมุมกันดีๆนะคะ) เดือนพฤศจิกายนก็จะได้ชมใบไม้เปลี่ยนสีริมทะเลสาบ (เช็คข้อมูลกันอีกทีก่อนเดินทางค่ะ)

            มีคำแนะนำว่าจุดที่สามารถมองเห็นยอดฟูจิได้ชัดเจนที่สวยที่สุด คือ บริเวณทางตอนเหนือของทะเลสาบ ช่วงเช้าก่อนเวลา 09.00 น. และช่วงบ่ายแก่ๆ แต่บางวันหรือบางช่วงเวลา ที่อากาศไม่ปลอดโปร่งก็แทบจะมองไม่เห็นค่ะ

  • พิพิธภัณฑฺ์Kawaguchiko Music Forest

          ที่นี่เป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์กึ่งสวนสนุก ที่เก็บรวบรวมและจัดแสดงเครื่องดนตรีประเภทเล่นเองอัตโนมัติ หรือประเภทไขลาน รวมถึงกล่องดนตรีหลากหลายแบบ หีบเพลงโบราณมากมาย ส่วนใหญ่มาจากประเทศแถบยุโรป ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งเป็นหลายโซน ตึกและอาคารมีรูปทรงสวยงามตามสไตล์ยุโรป ตกแต่งอย่างมีดีไซน์ทั้งภายนอกและภายใน สำหรับตึกที่ตั้งอยู่กลางสระใหญ่ จัดเป็นห้องแสดงดนตรีจากกล่องดนตรีน่ารักๆ ที่วางอยู่ตามจุดต่างๆ บนผนังรอบห้อง และหีบเพลงโบราณเครื่องใหญ่ที่วางอยู่บนเวทีด้านหนึ่ง (เดินขึ้นไปชมใกล้ๆ ได้ขณะเครื่องกำลังบรรเลง แต่ห้ามแตะหรือจับนะคะ) ความน่าทึ่งอยู่ที่เครื่องดนตรีทั้งหมดจะบรรเลงเพลงคลาสสิค พร้อมกันโดยอัตโนมัติทุก 40 นาที นานรอบละ 20 นาที (มีตารางเวลาการบรรเลงเพลงแจ้งอยู่ตรงทางเข้าค่ะ) ในช่วงเวลาพิเศษอื่นๆ ยังเป็นที่จัดงานแสดงดนตรี ละครเพลง คอนเสิร์ตจากนักดนตรีทั่วโลก

            บริเวณ Outdoor สามารถถ่ายรูปได้แทบทุกมุม จัดสวนหย่อมน่ารัก สวยงามหลายจุด จัดที่นั่งไว้นั่งเล่น ชมวิว ส่วนใครชอบกุหลาบก็เข้าไปชมกุหลาบนานาพันธุ์ ได้ที่โซน Rose Garden นอกจากนี้ยังมีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของที่ระลึก เกี่ยวกับกล่องดนตรี ก่อนกลับก็แวะไปชม ไปช้อปกันได้นะคะ

เปิดให้บริการเวลา: 09.00 – 17.00 น.

อัตราค่าเข้าชม: 1,500 เยน

การเดินทาง: จากสถานี Kawaguchiko นั่ง Retro Bus (Kawaguchiko Line) ลงป้าย Ukai Orugoruno Mori Bijutsukan

  • ชมวิวทะเลสาบและฟูจิบนเขาเท็นโจMT.Tenjo

          เราสามารถนั่งกระเช้า Kachi Kachi Ropeway เพื่อขึ้นไปชมวิวมุมสูงของทะเลสาบและฟูจิซัง บนภูเขาเท็นโจที่อยู่สูงจากทะเลสาบกว่า 400 เมตร (หรือ 1,000 เมตร จากระดับน้ำทะเล) สามารถมองเห็นทัศนียภาพของชุมชนเมืองด้านล่างและเป็นอีกจุดที่สามารถชมฟูจิซังได้เต็มตา ลานชมวิวด้านบนมีรูปปั้นกระต่ายและทานูกิ (แรคคูนญี่ปุ่น) วางอยู่หลายจุดในอิริยาบถต่างๆ ทั้งสองเป็นตัวละครในนิทานพื้นบ้าน และกลายเป็นมาสคอตน่ารักของที่นี่ไปเลย ข้างๆรูปปั้นกระต่ายมีกระดิ่งรูปหัวใจสามารถไปสั่นกระดิ่งได้ ชั้นล่างของลานชมวิวมีร้านอาหารบรรยากาศดี ทานไป ชมวิวไป เก๋ไม่เบา ขากลับหากไม่นั่งกระเช้าก็มีเส้นทางให้เดินชมธรรมชาติและออกกำลังกายขากันด้วย

เปิดให้บริการเวลา: 09.00 – 17.00 น.

อัตราค่าเข้าชม: 410 เยนต่อเที่ยว (720 เยน ไป-กลับ)

การเดินทาง: นั่ง Retro Bus (Kawaguchiko Line) ลงป้าย Yuransen Ropeway Iriguchi แล้วเดินขึ้นไปยังจุดขึ้น Ropeway

  • สวนสนุกFuji – Q Highland

          อาณาจักรสวนสนุกขนาดใหญ่ แหล่งรวมความสนุก ตื่นเต้น หวาดเสียวทุกรูปแบบ จากเครื่องเล่นนานาชนิด โดยเฉพาะเจ้า Roller Coasters สุดโลดโผนของที่นี่มีถึง 4 จุด ได้ชื่อว่าเร็วและสูงที่สุด แถมยังโค้งม้วนหลายตลบ (แค่คิดป้าก็ลมจับแล้ว) ภายในสวนสนุกแบ่งเป็นหลายโซน ฟลายวัย โซนสำหรับเด็กก็มีค่ะ จากที่นี่สามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ ออนเซนและโรงแรมอยู่ในนี้ด้วย

เปิดให้บริการเวลา: 09.00 – 18.00 น.

อัตราค่าเข้าชม: ค่าเข้า 1,500 เยน  (รวมเครื่องเล่นทั้งหมด 5,700 เยน)

การเดินทาง: สถานี Fujikyu Highland สวนสนุกอยู่ติดกับสถานี (จากสถานี Kawaguchiko นั่งรถไฟสาย Fujikyu Railway)

  • เจดีย์Chureito & ศาลเจ้า Arakura Sengen

          เจดีย์ Chureito มีความสูง 5 ชั้น สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1963 สถานที่หนึ่งในพื้นที่ศาลเจ้า Arakura Sengen ศาลเจ้าเก่าแก่ที่คนญี่ปุ่นไปกราบไหว้ขอพรกัน จากตัวศาลเจ้าต้องเดินขึ้นบันไดไปอีกเกือบ 400 ขั้น ต้องพูดเลยว่าเหนื่อย แต่คุ้มค่า เพราะบนเนินที่ตั้งของเจดีย์เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้ ซึ่งหลายคนอยากไปบันทึกความสวยงามของฟูจิซัง เก็บไว้เป็นอีกมุมมองหนึ่ง ส่วนใครไปในช่วงซากุระบาน นอกจากจะได้ไปไหว้พระขอพรแล้ว ความสวยสะพรั่งของดอกไม้ เจดีย์สีสดและภูเขาไฟสุดอลังการ คงเป็นภาพที่น่าประทับใจอย่างที่สุด

เปิดให้บริการเวลา: ตลอดเวลา

อัตราค่าเข้าชม: ฟรี

การเดินทาง: สถานี Shimo – Yoshida (10 นาที จากสถานี Kawaguchiko) จากทางออกหน้าสถานีให้เลี้ยวขวาเดินผ่านหมู่บ้านไป แล้วเลี้ยวขวาลอดใต้ทางด่วน สังเกตป้าย Arakura Sengen Park ใช้เวลาเดินประมาณ 15 นาที

  • ทะเลสาบSaiko

          เป็นหนึ่งในห้าทะเลสาบที่ตั้งอยู่รอบๆภูเขาไฟฟูจิ และอยู่ไม่ไกลจากทะเลสาบ Kawaguchiko แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติอันสมบูรณ์ ทั้งป่าและภูเขา เป็นที่ตั้งแคมป์ พายเรือ ตกปลา มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติทั้งถ้ำและป่า รอบๆทะเลสาบ Saiko ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น พิพิธภัณฑ์ หมู่บ้าน Saiko Iyashi no Sato Nenba อดีตเคยเป็นหมู่บ้านชาวนา ในปี ค.ศ.1966 ถูกพายุไต้ฝุ่นพัดกระหน่ำเสียหายทั้งหมด ต่อมาอีก 40 ปี ได้สร้างเลียนแบบขึ้นมาใหม่อีกครั้ง และเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง ภายในหมู่บ้านมีบ้านเรือนแบบดั้งเดิมกว่า 20 หลัง บางหลังดัดแปลงให้เป็นแกลลอรี่ ร้านค้า ร้านอาหาร เป็นต้น และในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใสที่นี่ยังเป็นจุดชมฟูจิซัง ที่งดงามอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีถ้ำค้างคาว (Saiko Bat Cave) ให้ได้แวะชมอีกด้วย

เปิดให้บริการเวลา: ทะเลสาบเปิดตลอดเวลา พิพิธภัณฑ์ 09.00 – 17.00 น. (มี.ค.-พ.ย.) และ 09.30 – 16.30 น. (ธ.ค.-ก.พ.) ปิดวันพุธ

อัตราค่าเข้าชม: พิพิธภัณฑ์ Saiko Iyashi no Sato Nenba 350 เยน

การเดินทาง: จากสถานี Kawaguchiko นั่งรถบัสสาย Saiko (Green Line) ลงป้าย Saiko Iyashi no Sato Nenba (ป้ายหมายเลข 68)

  • ทะเลสาบFuji Shibazakura

          หรือ Fuji Shibazakura Matsuri งานเทศกาลชมดอกชิบะซากุระหรือดอกพิงค์มอส ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง สถานที่จัดงานอยู่บริเวณเชิงเขาภูเขาไฟฟูจิในพื้นที่ของ Fuji Five Lakes โดยห่างจากทะเลสาบ Motosuko ไปทางใต้ราว 3 กิโลเมตร ในวันที่ท้องฟ้าปลอดโปร่งที่นี่เป็นอีกจุดที่สามารถชมภูเขาฟูจิ ผ่านทุ่งกว้างที่แต่งแต้มด้วยสีชมพูสดใสของดอกพิงค์มอส ที่มีจำนวนมากถึง 800,000 ดอก กว่า 5 สายพันธุ์ เทศกาลนี้จัดขึ้นในช่วงกลางเดือนเมษายนจนถึงต้นเดือนมิถุนายนของทุกปี

เปิดให้บริการเวลา: 08.00 – 17.00 น.

อัตราค่าเข้าชม:  600 เยน

การเดินทาง: จากสถานี Kawaguchiko นั่งรถบัส Shuttle Bus (รถเฉพาะกิจหรือเฉพาะเทศกาลนี้) ไปอีก 30 นาที

  • ทะเลสาบYamanaka

          เป็นหนึ่งในห้าทะเลสาบของภูเขาไฟฟูจิ และถือว่าเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาทั้ง 5 ทะเลสาบ ด้วยขนาดพื้นที่ 6.46 ตารางกิโลเมตร แม้ชื่อจะไม่ค่อยคุ้นหูคนไทยเท่าไหร่ แต่ด้วยฉากหลังที่มีฟูจิซังตั้งเด่นสง่า บวกกับทัศนียภาพโดยรอบทำให้ที่นี่สวยงามไม่แพ้ที่คาวากูจิโกะ เพราะสามารถมองเห็นภาพสะท้อนของฟูจิซัง ในน้ำได้อย่างชัดเจน ในฤดูหนาวจะมีฝูงหงส์ขาวว่ายวนในทะเลสาบ จึงเป็นที่มาของชื่อเล่นว่า “Swan Lake” และยังมีจุดบริการล่องเรืองหงส์ขาวชมทะเลสาบอีกด้วย

            รอบๆทะเลสาบจะมีบ้านพักตากอากาศ โรงแรม เรียวกัง ร้านอาหารและลานสำหรับตั้งแคมป์อยู่ประปราย ในทางกลับกันที่นี่ถือเป็นแหล่งสันทนาการของชาวญี่ปุ่นเองเสียมากกว่า เพราะเป็นที่ตกปลา พายเรือ และเล่นกีฬาทางน้ำอื่นๆ โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน ชาวญี่ปุ่นจะนิยมมาตั้งแคมป์ริมทะเลสาบเป็นจำนวนมาก

เปิดให้บริการเวลา: ตลอดเวลา

อัตราค่าเข้าชม:  ฟรี

การเดินทาง: จากสถานี Kawaguchiko จากนั้นนั่งรถบัส Kawaguchiko Gotemba Mishima Bus ไปอีก 30 นาที หรือจากสถานี Fujisan นั่งรถบัส Fujikko Tourist Bus ไปอีก 20 นาที