WISMATRAVEL - ตั๋วถูกจัง
ตั๋วถูกจัง

ไปโตเกียว ลงสนามบินไหนดี ???

สนามบินนานาชาติที่ใกล้ที่สุดจากใจกลางกรุงโตเกียวมี 2 แห่ง คือ สนามบินฮาเนดะ และ สนามบินนาริตะ
 

ไปโตเกียว ลงสนามบินไหนดี???

          สนามบินนานาชาติที่ใกล้ที่สุดจากใจกลางกรุงโตเกียวมี 2 แห่ง คือ สนามบินฮาเนดะ และ สนามบินนาริตะ หลายๆท่านที่ต้องการเดินทางไปโตเกียว อาจจะมีคำถามในใจว่า “จะลงสนามบินไหนดี” วันนี้เรามีข้อมูลของแต่ละสนามบิน มาให้ทุกท่านได้ใช้เปรียบเทียบประกอบการตัดสินใจ ก่อนที่จะคลิกกดซื้อตั๋วเครื่องบินกันค่ะ

สนามบิน นาริตะ (Narita : NRT)

          Narita International Airport หรือ ที่เราเรียกกันว่า “สนามบินนาริตะ” ได้เปิดบริการแก่ผู้เดินทางเมื่อปี ค.ศ. 1978 เป็นสนามบินแห่งที่สองที่เปิดขึ้นเพื่อรองรับผู้โดยสารที่มีอัตราที่เพิ่มสูงขึ้นในแต่ละปี ทำให้สนามบินนาริตะเป็นสนามบินที่ได้รับความนิยมจากผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก
          สนามบินนาริตะ ตั้งอยู่ประมาณ 80 กิโลเมตร ทางทิศตะวันออกของใจกลางกรุงโตเกียว คือ สถานที่ตั้งจังหวัดชิบะ มีด้วยกัน 2 เทอร์มินอล ซึ่งแต่ละสายการบินจะใช้ต่างกัน
          เที่ยวบินจากกรุงเทพฯ ไป นาริตะ มีด้วยกันหลายเที่ยวบินจากหลายสายการบิน มีทั้งแบบบินตรง อาทิเช่น สายการบินไทย (TG), All Nippon Airways (ANA), Japan Airlines (JL), Air-Asia X (XJ) (บางเที่ยวบิน) เป็นต้น หรือจะเป็นเที่ยวบินแบบแวะเปลี่ยนเครื่อง เช่น สายการบิน เวียดนาม แอร์ไลน์ (VN), สายการบิน ฟิลิปปินส์ แอร์ไลน์ (PR), ฮ่องกง แอร์ไลน์ (HX), มาเลเซีย แอร์ไลน์ (MH), สายการบิน Cathay Pacific (CX), Singapore Airlines (SQ) เป็นต้น ซึ่งแต่ละสายการบินก็มีโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินมาประชันกันตลอดเวลา ท่านสามารถเลือกทำจองได้ในเว็บไซต์ของเรานะคะ (https://wismatravel.com)

          จากระยะทางที่ค่อนข้างไกลจากตัวเมืองโตเกียว ทำให้ใช้เวลาในการเดินทางค่อนข้างนานกว่า สนามบินฮาเนดะ และมีค่าใช่จ่ายที่แพงกว่าพอสมควร แต่ได้เปรียบในส่วนของความถี่ของเที่ยวบินของแต่ละสายการบินที่มีความถี่มากกว่า อีกทั้งสนามบินนาริตะเองก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่มากกว่าอีกด้วย

การเดินทาง ไป/ออกจาก สนามบินนาริตะ

  1. JR Narita Express (N’EX)

          ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง (3,020 เยน ซึ่งผู้ถือตั๋วรถไฟ JR สามารถขึ้นได้ฟรี) นอกจากสถานีโตเกียวแล้ว ก็ยังมีเที่ยวโดยสารมากมายจากสถานีสำคัญๆของชานเมืองโตเกียว เช่น สถานีชินจุกุ ชิบุยะ โยโกฮามะ ชินะงะวะ

  1. Keisei Skyliner

          ใช้เวลาประมาณ 36 นาที (2,470 เยน) ขาไปทางตอนเหนือของใจกลางกรุงโตเกียว ซึ่งเป็นอุเอะโนะ, นิปโปริ มีสายนาริตะ SKY ACCESS ของรถด่วนที่เชื่อมต่อกับสายเคคิว, โทเอะด้วย ไปจนถึงอุเอะโนะ ใช้เวลาประมาณ 54 นาที

  1. Airport Limousine

          เส้นทางไปจุดสำคัญๆ ของโตเกียว เช่น โยโกฮามา, โตเกียวดิสนีย์แลนด์, สนามบินนานาชาติ ฮาเนดะ และสถานที่อื่นๆอีกมากมาย บริเวณสถานีโตเกียว ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที สูงสุดประมาณ 3,100 เยน, โรงแรมสำคัญๆ ทางตะวันออกของชินจุกุ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 25 นาที สูงสุดประมาณ 3,100 เยน

  1. Tokyo Shuttle Bus

          เป็นบริการรถรับส่งแบบจำกัดจุดหมายปลายทาง สถานีโตเกียว ทางออกยาเอสุ, กินซ่า โอเอะโดะ ออนเซนโมโนกาตาริ แต่ราคาจะย่อมเยา วิ่งอยู่ทุกๆ 20 นาที สถานีโตเกียวทางออกยาเอสุ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที สูงสุด 1,000 เยน

  1. Airport Taxi

          เป็น Taxi ที่มีการกำหนดอัตราค่าโดยสารเอาไว้แล้ว แตกต่างจาก Taxi มิเตอร์ทั่วไป ค่าบริการจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับจุดหมายปลายทางและค่าทางด่วน สถานีโตเกียว บริเวณกินซ่า ประมาณ 20,000 – 21,500 เยน, บริเวณ ชินจุกุ ชิบุยะ ประมาณ 22,000 – 22,500 เยน เป็นต้น

สนามบิน ฮาเนดะ(Haneda : HND)

          สนามบิน ฮาเนดะ หรือชื่ออย่างเป็นทางการ คือ สนามบินนานาชาติโตเกียว / Tokyo International Airportเป็นสนามบินเก่าแก่ของโตเกียวที่เปิดใช้มาตั้งแต่ ปี ค.ศ.1930 (ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2) ภายหลังจากที่ได้มีการเปิดใช้สนามบินนาริตะ  ทำให้สนามบินฮาเนดะถูกใช้เป็นสนามบินที่รอบรับเที่ยวบินภายในประเทศเสียส่วนใหญ่ และได้ขยายมารองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศมากขึ้นอีกครั้ง เพื่อช่วยแบ่งเบาการให้บริการแก่ผู้โดยสารจากสนามบินนาริตะ

          สนามบินฮาเนดะตั้งอยู่ประมาณ 20 กิโลเมตร ทางตะวันตกเฉียงใต้ของใจกลางกรุงโตเกียว ตั้งอยู่ในเขตโอตะ กรุงโตเกียว เต็มไปด้วยความอบอุ่นของผู้คนที่มีมาแต่ครั้นอดีตกาล ท่านสามารถสัมผัสได้ถึงวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชาวญี่ปุ่นได้ที่นี่ ที่เขตชินะงะวะ ท่านสามารถรู้สึกได้ถึงร่องรอยและวัฒนธรรมของเมืองที่เคยเจริญรุ่งเรืองในยุคเอะโดะ

          ด้วยระยะทางที่ใกล้ในกลางโตเกียวมากกว่าสนามบินนาริตะ ก็ส่งผลให้เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ ที่ทำให้ ฮาเนดะ เป็นสนามบินตัวเลือกที่น่าสนใจจากผู้โดยสารจำนวนมาก

การเดินทางไป/ออกจาก สนามบินฮาเนดะ

  1. Keikyu

          ใช้เวลาประมาณ 15 นาที (410 เยน) จากสถานีเทอร์มินอลสายการบินในประเทศ ไปยังสถานี ชินะงะวะ สถานี เซ็นงาคุจิ ที่สถานีเซ็นงาคุจินั้น สามารถเปลี่ยนเป็นรถไฟสายเคคิว สายโตเอ ในเส้นทางรถไฟของ JR ที่สถานีชะนะงะวะได้

  1. Tokyo Monorail

          ใช้เวลาประมาณ 13-15 นาที (490 เยน) จากสถานีอาคารผู้โดยสารสายการบินนานาชาติ ไปยังสถานีฮามามาซึโจ ที่สถานีฮามามาซึโจ สามารถเปลี่ยนรถในเส้นทางรถไฟของ JR จากสถานี JR ฮามามาซึโจได้

  1. Airport Limousine

          จากเทอร์มินอลสายการบินนานาชาติ ไปยังเส้นทางหลักๆที่สำคัญของโตเกียว เช่น Tokyo Disneyland, สนามบินนานาชาตินาริตะ และอื่นๆอีกหลายแห่ง ไปยังสถานีโตเกียว/กินซา ใช้เวลาประมาณ 50 นาที (930 เยน), ทางตะวันออกของชินจุกุ ประมาณ 60 นาที (1,230 เยน) และอื่นๆ

  1. Taxi Meter

          มีแท็กซี่มิเตอร์คอยให้บริการ สามารถเดินทางไปยังสถานที่จุดหมายปลายทางต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ก็ถึงใจกลางกรุงโตเกียว (เวลารถติด) จะอยู่ในเกณฑ์ 8,000-10,000 เยน

          **การเดินทางระหว่างอาคารผู้โดยสาร จะมีรถบัสรับส่งฟรี โดยเว้นช่วงเวลาประมาณ 6 นาที และใช้เวลาโดยสารประมาณ 3-7 นาที**

          **การเดินทางจากนาริตะไปฮาเนดะ หรือ ฮาเนดะไปนาริตะ นั้นท่านสามารถใช้บริการรถบัสจากสนามบินฮาเนดะในประเทศไปยังนาริตะได้ ซึ่งจะออกทุกๆ20 นาที หรือท่านที่ประสงค์ความรวดเร็วก็แนะนำให้ใช้บริการ Keisei Access Express รถไฟที่วิ่งจาก Narita ไป Haneda โดยตรงค่ะ**

          หากจะถามว่าเลือกสนามบินไหนดีนั้น ก็คงเป้นคำถามที่ยากจะมีคำตอบค่ะ เพราะทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์และเป้าหมายของแต่ละท่าน อย่างเช่นท่านที่คำนึงถึงการเดินทางที่ไม่ไกลจากกรุงโตเกียวและมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางที่ไม่แพงมากนัก ก็คงเป็น สนามบินฮาเนดะ ที่มีความได้เปรียบในข้อนี้ แต่หากเน้นความถี่ของเที่ยวบิน และสิ่งอำนวยความสะดวกภายในสนามบินแล้วละก็ คำตอบที่ได้คงหนีไม่พ้น สนามบินนาริตะ อย่างแน่นอน

          ไม่ว่าจะเป็น สนามบินนาริตะ หรือ สนามบิน ฮาเนดะ ก็ล้วนแต่เป็นสนามบินที่ควรแก่ใช้บริการด้วยกันทั้งคู่ เพราะคุณภาพการให้บริการของทั้งสองสนามบินนี้ จัดได้ว่าไม่น้อยหน้าไม่กว่ากันเลยค่ะ