WISMATRAVEL - ตั๋วถูกจัง
ตั๋วถูกจัง

Okayama “ดินแดนแห่งแสงตะวัน” งดงามด้วยธรรมชาติอันยิ่งใหญ่

สัมผัสกับธรรมชาติ และประวัติศาสตร์ที่อุดมสมบูรณ์ มีพื้นที่กว้างขวางและมีเสน่ห์
 

Okayama “ดินแดนแห่งแสงตะวัน” งดงามด้วยธรรมชาติอันยิ่งใหญ่

          จังหวัด Okayama เป็นที่ที่คุณสามารถสัมผัสกับธรรมชาติ และประวัติศาสตร์ที่อุดมสมบูรณ์ มีพื้นที่กว้างขวางและมีเสน่ห์ สามารถเพลิดเพลินไปกับแต่ละพื้นที่ที่มีความหลากหลายได้ เช่น ทะเล ภูเขา ที่ราบสูง เขตเมืองเก่า เป็นต้น
 
         Okayama ตั้งอยู่ใจกลางญี่ปุ่นตะวันตก จึงเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวหลักหลายแห่งได้อย่างง่ายดาย ซึ่งอยู่ใกล้เมืองท่องเที่ยวสำคัญ เช่น Kyoto, Osaka และ Hiroshima จึงเดินทางมาถึงได้อย่างสะดวกสบาย
 
          ปราสาทโอคายาม่า (Okayama Castle) เป็นหนึ่งในร้อยปราสาทยอดนิยมในญี่ปุ่น ที่ใช้เวลาสร้าง 8 ปีจนแล้วเสร็จในปี 1597 โดยหลังจากถูกทำลายในช่วงสงครามจึงได้มีการบูรณะขึ้นใหม่ในปี 1966 ปราสาทนี้มีชื่ออีกชื่อคือ “U-jo (ปราสาทอีกา)” ซึ่งตั้งตามสีปราสาทด้านนอกที่ดำเหมือนอีกา ด้านในปราสาทผู้เข้าชมจะได้แต่งตัวเป็นเจ้าเมืองหรือเจ้าหญิง (ฟรี) หรือจะเลือกสัมผัสวิถีนักรบ นั่งเกี้ยว daimyo พาหนะแบบญี่ปุ่นโบราณ และถ่ายรูปเป็นที่ระลึก
          การเดินทาง
1. จากตัวเมือง โอคายาม่า นั่งรถรางจาก JR Okayama Station ลงป้าย Shiroshita และเดินต่ออีกประมาณ 10 นาที
2. จาก โอซาก้า การเดินทางไปนั้นให้นั่งรถไฟไปลงที่สถานี Okayama หากท่านใดที่มี pass อยู่แล้ว ก็สามารถใช้เดินทางได้เลย โดยในที่นี้เรามีเป็น JR Sanyo San’in Northern Kyushu อยู่แล้ว ซึ่งข้อดี คือ Pass นี้สามารถนั่งรถไฟชินคันเซนได้ 
เริ่มต้นจากหาเที่ยวรถไฟจากเว็บ Hyperdia รายละเอียดตามรูป
          ซึ่งจาก Shin Osaka ไปยัง Okayama โดยรถไฟชินคันเซนนั้นใช้เวลาเดินทางประมาณ 49 นาที ระยะทาง 180.3 กิโลเมตร โดยในที่นี้เราเลือกเป็นขบวน Shinkansen Nozomi 103 ข้อดีของ Pass นี้ คือ เราสามารถจองที่นั่งได้ฟรีค่ะ แต่สำหรับในกรณีที่ซื้อเป็นเที่ยว ราคาตั๋วอยู่ที่ 3,080 เยน ค่าจองที่นั่ง 3,070 เยน ซึ่งรวมแล้วจะประมาณ 1,750 บาทต่อเที่ยวเลยทีเดียว 
เมื่อจองที่นั่งที่เคาน์เตอร์ JR Ticket Office แล้ว ก็จะได้ตั๋วที่แสดงที่นั่งและรอบขบวนรถมาดังรูปค่ะ
จากนั้นก็เดินต่อไปยัง Track ที่เราจะไปขึ้นรถค่ะ ในที่นี้ คือ Track No. 22 
 เดินตามป้ายไปได้เลยค่ะ
สำหรับตู้ Reserve Seat จะมีคนไม่พลุกพล่านค่ะ เราก็มองหาที่นั่งที่ระบุหมายเลขที่นั่ง ด้านบนที่นั่งได้เลยค่ะ
 
สำหรับใครที่มีกระเป๋าสัมภาระก็สามารถวางด้านบนศรีษะได้ค่ะ ในกรณที่มีขนาดสัมภาระไม่ใหญ่มาก
แต่หากเป็นกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ๆ แล้ว สามารถวางไว้ตรงหน้าที่นั่งของเราได้ค่ะ มีช่องว่างกว้างพอสมควร วางกระเป๋าใบใหญ่ๆ ได้สบายๆ เลยค่ะ
จากสถานี Shin-Osaka ไปยังสถานี Okayama รถขบวนนี้จะจอด เพียง 4 สถานี ค่ะ ปลายทางของขบวนนี้จะไปถึง Hiroshima ค่ะ นั่งชิลๆ ต่อไป 45 นาที เพื่อไปลงที่สถานี Okayama
สถานี Okayama เป็นสถานี JR ขนาดใหญ่ค่ะ มีผู้คนพลุกพล่านเลยทีเดียว ภายในสถานี จะมีห้างร้านอาหาร ร้านขายของต่างๆ มากมาย ค่ะ และเชื่อมต่อไปยังรถไฟใต้ดินด้วยค่ะ
บริเวณด้านหน้าสถานี ก็จะมีป้ายรถเมล์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นสถานีที่สามารถเชื่อมต่อไปยังการเดินทางสาธารณะอื่นๆ ในเมืองโอคายาม่า ได้สะดวกมากๆ ค่ะ
นั่งรถรางจาก JR Okayama Station ลงป้าย Shiroshita และเดินต่ออีกประมาณ 10 นาที
เดินตรงขึ้นมาเรื่อยๆ จะเจอกับแยกนี้
เดินตรงไปจะเห็นแม่น้ำและสะพานที่ข้ามไปยัง สวนโอคายาม่าโคราคุเอน [Okayama Korakuen Garden]
เดินตรงไปโลดเลยค่ะ จะเห็นทางเข้าปราสาท
บริเวณด้านหน้าปราสาท จะมีคุณลุงนินจา ยืนต้อนรับอยู่ เราสามารถขอถ่ายรูปคู่ เป็นที่ระลึกได้ค่ะ
เวลาเปิดทำการ 9:00 น. – 17:30 น. (เปิดรับผู้เข้าชมจนถึง 17:00 น.)
ภายในจะดูร่มรื่น สามารถเห็นวิวมุมสูง รอบๆปราสาท
เดินเข้าผ่านประตูใหญ่นี้ไป จะมีบันไดให้เราเดินขึ้นไป ก็จะได้เห็นปราสาท ตั้งตระหง่านอยู่ด้านหน้า 
สีดำเหมือนอีกา สมกับฉายาของปราสาทแห่งนี้
         ปราสาทโอคายาม่า แห่งนี้นั้นถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1597 ตัวปราสาทหลักมีขนาดประมาณ 6 เสา ภายในจะตกแต่งแบบโมเดินและเป็นส่วนจัดแสดงประวัติความเป็นมาและการสร้างปราสาท และจะมีหอสังเกตการชื่อว่าซึคิมิ ยาคูระ(Tsukimi Yagura) ซึ่งเหลือรอดตั้งแต่ตอนสร้างปราสาทมาจนถึงปัจจุบัน น่าเสียดายที่บางบางส่วนได้ถูกทำลายลงไปช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และมีการบูรณะขึ้นมาใหม่ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง
          ถัดไปจากปราสาทแห่งนี้ ก็จะมีอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของเมือง โอคายาม่า นั่นก็คือ สวนโคราคุเอน Korakuen หนึ่งในสามสวนที่สวยงามที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งได้สามดาวจาก "มิชลินกรีนไกด์" นับว่าเป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของเมืองโอคายาม่า
          สวนแห่งนี้จะพื้นที่กว้างมากๆและยังถูกตกแต่งแบบสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมแท้ๆ ที่ภายในสวนองค์ประกอบความเป็นญี่ปุ่นแน่นมากไม่ว่าจะเป็น สระน้ำขนาดใหญ่, ธารน้ำไหล, ทางเดินและเนินเขาสำหรับเป็นจุดชมสวน แต่ก็ยังมีหลายส่วนที่พิเศษกว่าที่อื่นๆอย่างพื้นที่สนามหญ้ากว้างๆ ต้นซากุระ ต้นเมเปิ้ล ต้นชา นาข้าว รวมไปถึงสนามยิงธนู แน่นอนว่าช่วงฤดูใบไม้ผลิกับใบไม้แดงนั้นจะสวยงามมากเลยทีเดียว
 
ค่าเข้าชม :ผู้ใหญ่ 410 เยน / นักเรียน ฟรี (ระดับประถมและมัธยมต้น ต้องใช้บัตรนักเรียน) / ผู้สูงอายุ (65 ปีขึ้นไป) 140 เยน
เวลาเปิดทำการ : 7:30-18:00 น. (20 มีนาคม-30 กันยายน) / 8:00-17:00 น. (1 ตุลาคม-19 มีนาคม)  *เปิดรับผู้เข้าชมถึง 15 นาทีก่อนปิดทำการ*
เพียงเดินข้ามสะพานไปยังอีกฝั่งหนึ่ง เราก็จะพบทางเข้าสวน
บริเวณด้านหน้าของทางเข้าสวนจะมีร้านอาหารเล็กๆ ที่เปิดให้บริการอยู่ มีทั้งเครื่องดื่ม ขนม และของทานเล่นให้เราได้เลือกสั่งมาลิ้มลองได้ 
ซึ่งภายในร้านจะมีที่นั่งที่เราสามารถชมวิวฝั่งตรงข้าม ที่เห็นปราสาทได้อย่างชัดเจน
จะมีเมนูที่ทางร้านแนะนำ เป็นขนมดั้งเดิมที่มีรสชาติดีเลยทีเดียว ตัวเนื้อทำจากแป้งและคลุกด้วยชาเขียว เคี้ยวนิ่มหนุบหนับ เพลินๆ เลยค่ะ
          สวนแห่งนี้จะมีทางเดินรอบแห่งนี้วางผังเป็นอย่างดี นักท่องเที่ยวจึงได้ชมทิวทัศน์ที่แตกต่างเมื่ออยู่บน Yuishinzan Hill หรือเมื่อเดินเลียบบ่อน้ำ จาก Enyo-tei House ใกล้ประตูใหญ่ จะมองเห็นสวนที่สวยงามซึ่งมี Okayama Castle [ปราสาท] และภูเขารายล้อมเป็นฉากหลังแสนงดงามตรึงใจ ที่กลางสวนมีเรือนพักผ่อน Ryuten Rest House ซึ่งมีน้ำไหลผ่านใต้อาคาร นักท่องเที่ยวจะได้มองทางน้ำไหลผ่านบริเวณนี้ อดีตไดเมียวมาที่นี่เพื่อหลบร้อน ชื่นชมสายน้ำที่ไหลผ่านอย่างสงบเงียบ
          ภายในสวนยังมีฝูงนกกระสาและสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นทิวต้นบ๊วย 100 ต้น ดอกไม้บานตามฤดูกาล เช่น ซากุระ อาซาเลีย ไอริส และดอกบัวในฤดูใบไม้ผลิ ใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วงที่งดงามตระการตา
         สวนโคราคุเอน อยู่ห่างจากสถานีรถไฟเจอาร์โอคายาม่า (JR Okayama)ประมาณ 1.5 กิโลเมตร ถ้าเดินก็ประมาณ 30 นาที ถือเป็นการเดินทางที่ดี อีกตัวเลือกหนึ่ง สำหรับใครที่จะเดินมาสวนแห่งนี้ เพราะระหว่างทางเราจะได้มีโอกาสได้ชมและเก็บภาพสวยๆ ของเมืองโอคายาม่า
 
   เราสามารถซื้อ  JR West Rail Pass ประเภทต่างๆ เพื่อใช้เดินทางไปยัง โอคายาม่า (Okayama)หรือ ที่เที่ยวอื่นๆ ในภูมิภาคคันไซ ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากเลยทีเดียวค่ะ