WISMATRAVEL - ตั๋วถูกจัง
ตั๋วถูกจัง

SAGA ที่เดียวได้กลับไปครบ ...ไม่ไปไม่ได้เเล้ววววว...

SAGA เมืองที่ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติ ทั้งภูเขา ทะเล ป่าไม้ และอิ่มเอมทั้งประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ศิลปะ เทศกาล และอาหาร ว่าที่เดียวได้กลับไปครบ!!
 

SAGA ที่เดียวได้กลับไปครบ ...ไม่ไปไม่ได้เเล้ววววว...

  ซากะ (SAGA) ถ้าจะไม่พูดถึงก็คงจะไม่ได้ ถึงแม้จะเป็นจังหวัดเล็ก ๆ บนเกาะคิวชู (KYUSHU) ที่อยู่ระหว่างจังหวัดฟุกุโอกะ (FUKUOKA) และจังหวัดนางาซากิ (NAGASAKI) ที่เต็มไปด้วยกลิ่นไอของประวัติศาสตร์ที่ล้อมรอบด้วยธรรมชาติ แถมตื่นตาตื่นใจกับเทศกาลและอาหารรสเลิศ 

      วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มารู้จักกับจังหวัดซากะ และจะไปดูว่าซากะมีอะไรกันบ้าง

      อย่างแรกเราจะพามาที่ปราสาทคาระซึ (KARATRU CASTLE ) ปราสาทแห่งนี้สร้างขึ้นในปี 1602 โดยมีเจ้าของชื่อ เทราซาวะ ฮิโรทะกะ(TERASAWA HITOTAKO) ในสมัยเอะโดะ  และถูกทำลายลงในสมัยฟื้นฟูเมจิ จากนั้นสร้างขึ้นมาอีกครั้งในปี 1966 ถึงจะมีการสร้างใหม่ขึ้นมา แต่ก็ยังคงโครงสร้างไว้แบบเดิมทั้งหมด ภายในจะมีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับปราสาท ข้าวของเครื่องใช้ และงานศิลปะต่าง ๆ ในอดีต และด้วยความที่มีทั้งหมด 5 ชั้น จึงทำให้ปราสาทแห่งนี้สามารถมองเห็นวิวทัวทัศน์ ได้อย่างสวยงาม ยิ่งในช่วงใบไม้ผลิจะเป็นสถานที่ที่ชมดอกซากุระและดอกฟูจิได้ดีที่สุด

             

    หมุ่บ้านโอคาวะชิยามะ (OKAWACHIYAMA POTTERY VILLAGE) หมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผาโอคาวะชิยามะ หรือหมู่บ้านเตาเผาของนาเบะชิมะยากิ (NABESHIMA YAKI) ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดซากะเลยด้วย เป็นแหล่งผลิตเครื่องกระเบื้องคุณภาพสูง มีความโดดเด่นในด้านศิลปะเซรามิก ใช้เรียกกันว่า นาเบะชิมะยากิ (NABESHIMA YAKI) และเป็นสถานที่ที่เก็บเตาเผาที่มีอายุนานกว่า 300 ปีอีกด้วย และถ้าใครได้แวะมาเมืองนี้ล่ะก็จะบอกว่าบรรยากาศของที่นี่ดีมาก ๆ เพราะเมืองนี้ถูกล้อมรอบไปด้วยภูเขาและแม่น้ำนั้นเอง

             

       ศาลเจ้ายูโตคุ อินาริ (YUTOKU INARI SHRINE) ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1688 สมัยเอะโดะ เป็น 1 ใน 3 ของศาลเจ้าอินาริ (INARI) ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ลักษณะของศาลเจ้ามีสีแดงตัดกับสีเขียว และประดับประดาไปด้วยต้นไม้เขียวชะอุ่ม ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่ประทับของเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ ที่ผู้คนนิยมมากราบไหว้สักการะ ขอพรกันอย่างล้นหลาม

            

        นะนะทสึกามะ (NANATSUGAMA) ถ้ำหินปูน สิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มีลักษณะแปลกตา ถ้ำนี้เกิดจากการถูกคลื่นจากน้ำทะเลกัดเซอะมาเป็นเวลานานจึงกลายเป็นร่องแล้วมีรูปทรงแปลกตา และถือเป็นมรดกธรรมมชาติแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น

           

         ฮาโดะ มิซากิ (HADO MISAKI) อีกหนึ่งจุดชมวิวที่ไม่ครวพลาด เหมาะสำหรับคู่รักที่มาพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง แถมที่นี่ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ได้ทำอีกด้วย ไม่ว่าจะเป้นตกปลา ว่ายน้ำ ตั้งแคมป์ ฯลฯ อีกเพียบ

           

        สวนมิฟูเนะยามะ รุคุอ็น (MIFUNEYAMA RAKUEN) สวนที่เต็มไปด้วยดอกไม้นานาชนิด มีพื้นที่ 150,000 ตร.ม. ใช้เวลาสร้างนานถึง 3 ปี  เป็น Unseen ของ Kyushu ในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีจะเติมไปด้วยสีสันสวยงามของต้นไม้หลากสีที่โอบล้อมภูเขามิฟุเนะ ถือเป็นการผสมผสานธรรมชาติอย่างลงตัวเป็นที่สุด และยิ่งมาได้ชมในช่วงเวลากลางคืนด้วยแล้ว ต้องบอกว่าคุณจะหลงรักที่นี่เลย

              

        เทศกาลคะระสึกุนจิ  (KARATSU KUNCHI) หรือเทศกาลแห่รถลาก ที่มีอายุยาวนานกว่า 400 ปี ทุก ๆ ปีในช่วงต้นเดือนพฤษจิกายน จัดขึ้นที่ศาลเจ้าคะระสึ มีทั้งหมด 14 ขบวน จะแห่กันในเขตเมืองคะระสึตามจังหวะกลอง และเมื่อไม่นานมานี้  องค์การยูเนสโกได้ประกาศให้เทศกาล "คะระสึกุนจิ เป็นมรดกทางวัฒนธรรมประเภทไม่มีรูปร่าง

               

           ทาเคโอะ ออนเซ็น(TAKEO ONSEN)  บ่อน้ำพุร้อนของที่นี่มีความเก่าแก่ บ่อน้ำร้อนมีอุณหภูมิโดยธรรมชาติสูงถึง 42.5℃ ทำให้ใครก็ตามที่ลงแช่แล้วจะมีผิวสวยเปล่งปลั่งดูสุขภาพดี และลดความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

        อิกะอิคิสึคุริ เมนูยอดฮิตของ โยบุโกะ  (Yobuko) เมืองแห่งท่าเรือมีให้ทานตลอดปี ที่นำเอาปลาหมึกสด ๆ  มาเสริฟในจาน และความใสของปลาหมึกทำให้เห็นลวดลายของจานเลยที่เดียว และมีรสชาติหวาน เหมือนละลายอยู่ในปาก

               

               เป็นไงกันบ้างมาที่เดียวเเต่ได้กลับไปครบเลยไหม??  ทั้งธรรมชาติที่สวยงามไม่ว่าจะเป็นภูเขา ทะเล ป่า หรือด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ศิลปะ เทศกาลและอาหารก็ยังไม่ขาดสำหรับเมืองนี้...

 

***  ขอบคุณภาพสวย ๆ จาก Japan National Tourism Organization (www.japan-photo.jnto.go.jp)