WISMATRAVEL - ตั๋วถูกจัง
ตั๋วถูกจัง

7 จุดชมดอกซากุระบาน ในภูมิภาคโทโฮคุ

ภาพซากุระที่บานสะพรั่งอย่างงดงาม ช่างตราตรึงใจ... ช่วงเวลาที่สัมผัสได้ว่า ฤดูใบไม้ผลิที่รอคอยกำลังมาถึง
 

7 จุดชมดอกซากุระบาน ในภูมิภาคโทโฮคุ

ภาพซากุระที่บานสะพรั่งอย่างงดงาม ช่างตราตรึงใจ...

ช่วงเวลาที่สัมผัสได้ว่า ฤดูใบไม้ผลิที่รอคอยกำลังมาถึง

1. สวนสาธารณะฮิโรซากิ (เมืองฮิโรซากิ)

     ซากุระกว่า 2,600 ต้น ทั้งโซโนอิโยชิโนะ ชิดาเระซากุระ และยาเอะซากุระ เป็นต้น ทัศนียภาพของดอกซากุระที่ผลิบานสะพรั่งเต็มคูน้ำนั้นเป็นไฮไลท์อย่างแท้จริง ทั้งยังมีกลิ่นอายแบบญี่ปุ่น อย่างปราสาทโบราณ คูน้ำรอบๆ ที่มีดอกซากุระบานอยู่เต็มต้น อีกทั้งซากุระยามค่ำคืนที่ประดับประดาไปด้วยไฟแสงสีที่งดงามจับใจ แต่ก็ไม่ควรพลาดการชมพายุกลีบดอกซากุระในยามที่ดอกซากุระร่วงโปรยปรายเช่นกัน 

ช่วงเวลาที่ควรไปชม : ปลายเดือนเมษายน – ต้นเดือนพฤษภาคม 
การเดินทาง : นั่งรถบัสจากสถานี JR ฮิโรซากิ เป็นเวลา 15 นาที และลงรถที่สวนสาธารณะ หน้าที่ทำการเมืองฮิโรซากิ

2.คฤหาสน์ตระกูลนักรบคาคุโนดาเตะ (เมืองเซ็มโบคุ) 
     ที่คาคุโนดาเตะ คุณจะรู้สึกราวกับว่ากำลังล่องลอยอยู่ในบรรยากาศแบบสมัยเอโดะ ซึ่งมีกลิ่นอายอันอ่อนโยนของเมืองจะช่วยเสริมให้ดอกซากุระดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ที่กำแพงรั้วไม้สีดำที่อยู่บริเวณรอบๆคฤหาสน์ ตั้งอยู่เรียงรายเป็นทิวแถว มีชิดาเระซากุระที่ยืนต้นมากกว่า 300 ปี งอกงามบานสะพรั่งอยู่มากกว่า 400 ต้น
 
ช่วงเวลาที่ควรไปชม :ปลายเดือนเมษายน – ต้นเดือนพฤษภาคม
การเดินทาง :เดินจากสถานี JR คาคุโนดาเตะมาประมาณ 15 นาที
 
3.เท็นโชจิ (เมืองคิตาคามิ)
     โด่งดังในฐานะสถานที่ชมซากุระที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมืองอิวาเตะ เมื่อเดินข้ามจากเชิงสะพานซังโกะ ริมแม่น้ำคิตาคามิ มาประมาณ 2 กิโลเมตร จะพบทิวแถวต้นซากุระนับหมื่นต้น และต้นอาซาเลียนับแสนต้นบานสะพรั่ง หากเดินเล่นผ่านอุโมงค์ดอกไม้นี้ก็คงจะได้บรรยากาศไปอีกแบบ 
 
ช่วงเวลาที่ควรไปชม :ปลายเดือนเมษายน – ต้นเดือนพฤษภาคม
การเดินทาง : นั่งรถบัสจากสถานี JR คิตาคามิ มาประมาณ 15 นาที และลงที่เท็นโชจิ
 
4.ฮิโตเมะเซ็มบงซากุระ (เมืองโอกาวาระและเมืองชิบาตะ)
     เมื่อเดินเลียบไปตามริมฝั่งแม่น้ำชิโรอิชิกาวะ ซึ่งไหลผ่านเข้ามาในตัวเมืองจนเจริญรุ่งเรืองขึ้นมา ในฐานะเมืองแห่งที่พักแรมบนถนนสายโอชู ซึ่งมันมีมาแต่โบราณ จะมีทิวแถวต้นซากุระที่ปลูกเรียงรายไกลถึงประมาณ 8 กิโลเมตร หรือจะเดินเล่นไปตามระเบียงทางเดินที่เต็มไปด้วยต้นซากุระ พลางเอียงหูฟังเสียงลำธารอันเงียบสงบ ก็เป็นมนต์เสน่ห์อีกแบบหนึ่ง
 
ช่วงเวลาที่ควรไปชม :กลางเดือนเมษายน
การเดินทาง :นั่งรถไฟ JR สายโทโฮคุ จากสถานี JR SENDAI ประมาณ 35 นาที มาลงที่สถานีโอกาวาระ แล้วเดินไปอีก 3 นาที
 
5.อิซาซาวะโนะคุโบะซากุระ (เมืองนากาอิ)
     ต้นไม้โบราณที่เก่าแก่ที่สุดในภูมิภาคโทโฮคุ ซึ่งมีอายุกว่า 1,200 ปี ในเมืองนากาอิ ซึ่งเจริญรุ่งเรืองด้วยการขนส่งสินค้าผ่านทางแม่น้ำโมกามิ ทั้งยังมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับความรักที่จบลงด้วยความโศกเศร้า ของซาคาโนะอุเอะโนะทามุระมาโระกับลูกสาวตระกูลคุโบะ ที่มีอำนาจมากในพื้นที่นั้น และในปีไทโชที่ 13 ต้นไม้ดังกล่าวได้ถูกกำหนดให้เป็นพืชสงวนของประเทศ ในบริเวณพื้นที่นั้นจะมีต้นซากุระเก่าแก่และต้นที่มีชื่อเสียงกระจายกันอยู่เป็นจุดๆ กินพื้นที่ประมาณ 40 กิโลเมตร จากอาคายุเมืองนันโย มาจนถึงอาราโตะ เมืองชิราทาคะ เมืองนากาอิ จนเป็นที่รู้จักกันในนาม “ระเบียงซากุระโอคิตามะ”
 
ช่วงเวลาที่ควรไปชม : ปลายเดือนเมษายน – ต้นเดือนพฤษภาคม
การเดินทาง : ขับรถจากสถานี JR อาคายุ ประมาณ 20 นาที
 
6.สวนสาธารณะฮานามิยามะ (เมืองฟุคุชิม่า)
     สถานที่ที่นายอาคิยามะ โชทาโร่ ช่างภาพผู้โด่งดังของญี่ปุ่น เรียกว่า “แดนสุขาวดีในฟุคุชิม่า” และแวะเวียนมาทุกปี ดอกไม้นานาชนิด เช่น ดอกบ๊วย ดอกท้อ ดอกฟอร์ซิเทีย ดอกโบเกะ ดอกซันชุ ดอกแม็กโนเลีย เป็นต้น ผลิบานสะพรั่งอย่างพร้อมเพรียง รังสรรค์ให้เกิดทิวทัศน์อันงดงามอย่างยิ่ง ที่จริงเป็นสวนที่มีเจ้าของ แต่มีจิตเอื้ออาทร จึงเปิดให้คนทั่วไปเข้าชมได้ ในช่วงฤดูกาลจะมีนักท่องเที่ยวกว่า 250,000 คนจากทั่วประเทศแวะเวียนมาชม
 
ช่วงเวลาที่ควรไปชม : กลางเดือนเมษายน
การเดินทาง :ขับรถจากสถานี JR ฟุคุชิม่าประมาณ 15 นาที
 
7.งานชมซากุระ ทาคาดะโจเฮียคุมังนินคัง (เมืองโจเอทสึ)
    ซากุระกว่า 4,000 ต้น ในสวนสาธารณะส่งประกายด้วยแสงโคมไฟ แม้แต่ในญี่ปุ่นเองก็ทราบกันดีว่า ความงดงามที่ฉายสะท้อนลงบนผิวน้ำในคูคลองรอบปราสาทนั้นเป็นสิ่งที่เลอค่า จนได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 3 ซากุระราตรีที่งดงามที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งในช่วงเวลานั้นจะมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย และการประดับประดาไปด้วยไฟแสงสีตามต้นซากุระ ที่ตั้งเรียงรายเรียกว่า “Sakura Road”ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน
 
ช่วงเวลาที่ควรไปชม : ต้นเดือน - กลางเดือนเมษายน 
การเดินทาง : เดินจากสถานี JR ทาคาดะประมาณ 20 นาที