WISMATRAVEL - ตั๋วถูกจัง
ตั๋วถูกจัง

Tokyo

โตเกียว
 

สนุกสนานกับการท่องเที่ยวเมืองโตเกียว

    โตเกียว” เป็นศูนย์กลางของญี่ปุ่นทางด้านการเมือง เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม นอกจากนี้ยังถ่ายทอดสิ่งใหม่ๆให้กับโลกตลอดเวลา ในขณะที่ยังคงรักษาวัฒนธรรมในสมัยเอโดะ ซึ่งสืบทอดกันมามากกว่า 400 ปี มีสถาปัตยกรรมที่ทันสมัยในย่านใจกลางเมือง วัฒนธรรมและประเพณีในย่านพื้นที่เก่าแก่ และธรรมชาติที่งดงามบริเวณรอบนอกเมือง พร้อมกับการต้อนรับอย่างอบอุ่นด้วยความจริงใจ ซึ่งมีคำกล่าวในภาษาญี่ปุ่นว่า “โอโมะเตะนะชิ” จะสร้างความประทับใจให้กับท่านเป็นอย่างมาก

ข้อมูลการท่องเที่ยว
    1. หน่วยสกุลเงินตราญี่ปุ่น คือ เยน
    มีเหรียญ 1,5, 10, 50, 100, 500 เยน และมีธนบัตร 1,000, 2,000, 5,000, 10,000 เยน โดยทั่วไปเครื่องเอทีเอ็ม ATM ของธนาคาร จำกัดชนิดของบัตรที่ใช้และเวลาที่ให้บริการ แต่เครื่อง ATM ของธนาคาร Japan Post Bank (Yucho Bank) ท่านสามารถถอนเงินสดได้โดยบัตรกดเงินสดจากต่างประเทศ หรือบัตรเครดิต นอกจากนี้เครื่อง ATM ของธนาคาร Seven Bank ยังให้บริการถอนเงินสดตลอด 24 ชั่วโมง โดยใช้บัตรกดเงินสดจากต่างประเทศหรือบัตรเครดิตได้ ธนาคาร Seven Bank ตั้งอยู่ในร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ซึ่งมีมากกว่า 2,200 ร้านในโตเกียว
    ท่านสามารถแลกเปลี่ยนเงินตราต่างๆ ได้ที่ธนาคาร สถานีโรงแรมใหญ่ๆ และ Travelex (บริษัทแลกเปลี่ยนเงินตรา) ที่มีอยู่หลายๆแห่งในโตเกียว
    2. อินเทอร์เน็ต (WiFi)
    สถานที่ให้บริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่สะดวกสบายสำหรับชาวต่างชาติมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก่อนมีการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2563  ศูนย์บริการข้อมูลการท่องเที่ยวโตเกียว ห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ และที่อื่นๆ เริ่มมีบริการ WiFi ฟรี
    โรงแรมใหญ่ๆในโตเกียวก็มีบริการอินเทอร์เน็ตฟรีในห้องพักมากขึ้นเช่นกัน Japan Connected-free Wi-Fi มีบริการอินเทอร์เน็ตทั่วๆไปในญี่ปุ่น สามารถใช้ Wi-Fi ฟรีได้ที่สนามบิน สถานีรถไฟ JR รถไฟใต้ดินทั้ง Toei และ Tokyo Metro ณ สถานีรถไฟหลักๆ
    นอกจากนี้ NTT East Free Wi-Fi มีบริการอินเทอร์เน็ตที่ร้านค้า ร้านอาหารในโตเกียวและที่อื่นๆ สามารถใช้ Wi-Fi ฟรีได้นาน 14 วัน ซึ่งสะดวกเป็นอย่างมากในการค้นหา ข่าวล่าสุดและข้อมูลการท่องเที่ยวทาง Line หรือ SNS
    3. ศูนย์บริการข้อมูลการท่องเที่ยวโตเกียว
    สามารถสอบถามข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับจุดที่น่าท่องเที่ยว ข้อมูลที่พักแผนที่นำเที่ยว และศูนย์บริการนี้มีข้อมูลที่จำเป็นทุกอย่างในการท่องเที่ยวเมืองโตเกียว

  • สำนักงานใหญ่ที่อาคารศาลาว่าการกรุงโตเกียว อยู่ที่ชั้น 1 อาคารศาลาว่าการกรุงโตเกียวหมายเลข 1 เวลาทำการ 09.30-18.30 น. ทุกวัน ยกเว้นวันหยุดสิ้นปีและวันหยุดปีใหม่ (โทร (03) 5321-3077)
  • สาขาเคเซอุเอะโนะ อยู่ที่หน้าประตูตรวจตั๋วสถานีเคเซอุเอะโนะ เวลาทำการ 09.30-18.30 น. ทุกวันไม่เว้นวันหยุด (โทร (03) 3836-3471)
  • สาขาสนามบินฮาเนดะ อยู่ที่สนามบินฮาเนดะเทอร์มินอลต่างประเทศ ชั้น 2 เวลาทำการ 09.00-23.00 น. ทุกวันไม่เว้นวันหยุด (โทร (03) 6428-0653)

โตเกียวกับบรรยากาศที่สวยงามตามฤดูกาล

    1. ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม, เมษายน, พฤษภาคม)

    ที่ญี่ปุ่นฤดูใบไม้ผลิจะเป็นช่วงฤดูที่มีหลายๆ สิ่งสิ้นสุดและเริ่มต้น เช่น สำเร็จการศึกษาและการเริ่มต้นชีวิตใหม่ มีดอกไม้ต่างๆบานสะพรั่งอย่างสวยงาม รวมถึงดอกซากุระ ผู้คนจะสนุกสนานกับ “โอฮานามิ” (การชมดอกซากุระ) ยังมีการจัดงานเลี้ยง และงานเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ

ดอกไม้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ
    นอกจากดอกซากุระแล้ว ท่านยังเพลิดเพลินกับการชมดอกไม้นานาชนิด ที่เบ่งบาน ในโตเกียวยังมีสถานที่ที่มีชื่อในการชมดอกมัสตาร์ดฟิวด์ (มีนาคม) ดอกอาซาเลีย (เมษายน) ดอกวิสทีเรีย (ตั้งแต่ปลายเมษายนถึงต้นพฤษภาคม ดอกกุหลาบ (พฤษภาคม)

การชมดอกซากุระ
    ในโตเกียวมีสถานทีที่นิยมและรู้จักกันดีในการชมดอกซากุระหลายแห่ง เช่น คูเมืองจิโดริงะฟุจิ แม่น้ำสุมิดะ และสถานที่อื่นๆ นอกจากนี้มีการจัดงานเทศกาล ดอกซากุระขึ้นตามสถานที่ต่างๆ รวมทั้งสวนสาธารณะอุเอะโนะ

งานเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ
    มีการจัดงานเทศกาลขึ้นอย่างมากมายในช่วงฤดูนี้ โดยเฉพาะงานเทศกาลซันจา ที่อะซะคุสะ (ต้นพฤษภาคม) ซึ่งเป็นงานเทศกาลที่ใหญ่มาก มีผู้คนไปชมประมาณ 1 ล้าน 5 แสนคน ในช่วงเวลางาน 3 วัน

    2. ฤดูร้อน (มิถุนายน, กรกฎาคม, สิงหาคม)
 
    มีสิ่งที่น่าสนุกสนานมากมายในช่วงฤดูร้อน เช่น การไปชมดอกไม้ไฟและร่วมงานเต้นรำแบบญี่ปุ่นที่เรียกว่า “บงโอโดริ” และมีบรรยากาศที่น่าครึกครื้นมากในตอนกลางคืน นอกจากนี้ยังสนุกกับการช้อปปิ้งอีกด้วย


 

เทศกาลดอกไม้ไฟและงานเต้นรำ (บงโอโดริ)
     ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม มีงานเทศกาลดอกไม้ไฟมากกว่า 20 แห่ง ซึ่งจัดขึ้นในวันสุดสัปดาห์ตั้งแต่กรกฎาคมถึงสิงหาคม ดอกไม้ไฟญี่ปุ่น (ฮานามิ) มีลักษณะพิเศษซึ่งเป็นศิลปะที่ละเอียดอ่อนและได้รับการยกย่องว่าสวยงามมากที่สุดในโลก ในงานนี้ยังสามารถลิ้มรสอาหารอร่อยๆ จากร้านแผงขายอาหารอีกด้วย

งานเทศกาลเต้นรำ (บงโอโดริ)

    เป็นงานเทศกาลฤดูร้อนที่สำคัญมากสำหรับชาวญี่ปุ่น ผู้คนจะมาเต้นรำตามจังหวะดนตรีดั้งเดิม ตั้งแต่กรกฎาคมถึงปลายกันยายน จะมีการจัดงานเทศกาลบงโอโดริมากกว่า 200 แห่งในโตเกียว ทุกคนสามารถร่วมวงเต้นรำได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ยังมีงามเทศกาลทานาบาตะ ซึ่งจัดขึ้นปีละครั้งที่วัดและศาลเจ้าทั่วๆไปในญี่ปุ่น ผู้คนจะเขียนความปรารถนาลงบนแผ่นกระดาษและอธิษฐาน จากนั้นนำไปแขวนตามกิ่งไผ่ นับว่าเป็นโอกาสดีที่จะได้สัมผัสประสบการณ์จากประเพณีดั้งเดิม

มหกรรมลดราคาสินค้าในฤดูร้อน
    เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน ตามห้างสรรพสินค้าและร้านค้าเกือบทุกแห่งในโตเกียว มีการลดราคาสินค้าครั้งใหญ่ ซึ่งจะลดราคาสินค้าอย่างมากมายประมาณ 50-70 เปอร์เซ็นต์จากราคาสินค้าปกติ ไม่ควรพลาดโอกาสนี้เป็นอย่างยิ่งที่จะได้ซื้อสินค้าในราคาถูก

    3. ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน, ตุลาคม, พฤศจิกายน)
    เป็นฤดูที่เหมาะสมที่สุดในการออกไปเที่ยวตามที่ต่างๆ และทำกิจกรรมกลางแจ้ง และได้ชื่อว่าเป็นฤดูแห่งการเจริญอาหาร ท่านจะเพลิดเพลินกับใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยสดงดงามและลิ้มรสกับอาหารที่อร่อยๆ นานาชาติ

    ฤดูใบไม้ร่วงแห่งการเจริญอาหาร
    เป็นฤดูการเก็บเกี่ยว คนญี่ปุ่นมักเรียกว่า ฤดูแห่งการเจริญอาหาร ผู้คนนิยมนัดพบปะสังสรรค์และเพลิดเพลินกับรสชาติอาหารนานาชนิด ในฤดูใบไม้ร่วง ปัจจุบันในแต่ละท้องถิ่นมีการจัดงานหลายๆรูปแบบ เช่น งานเทศกาลอาหาร งานพิธีชงชาแบบญี่ปุ่น ที่จัดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศซึ่งดึงดูดผู้คนเป็นจำนวนมาก

    งานโทริโนะอิจิ
    เป็นงานประเพณีประจำปีที่จัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน ตามศาลเจ้าต่างๆ และวัดทั่วๆไปในโตเกียว เพื่อขอบคุณที่ปกป้องคุ้มครองให้ปลอดภัยตลอดปีที่ผ่านมา และขอพรให้มีความสุขโชคดี ในปีที่กำลังจะมาถึง ผู้คนจะนิยมซื้อคุมาเดะ (คราดไม้ไผ่) ซึ่งเป็นเครื่องรางที่ส่งผลให้ธุรกิจการค้าเจริญรุ่งเรือง

    ใบไม้เปลี่ยนสี
    ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคม นอกจากอุทยาน สวนพฤกษชาติและสวนสาธารณะที่ได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดีแล้ว ยังมีสวนสาธารณะเล็กๆ และสถานที่สาธารณะอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งสามารถเพลิดเพลินกับใบไม้เปลี่ยนสีที่มีสีสันงดงาม ทั้งสีแดงและสีเหลือง นอกจากนี้ยังมีดอกไม้ที่บานสะพรั่งอย่างสวยงามให้เลือกชม เช่น ดอกเบญจมาศและดอกดาวกระจาย

    4. ฤดูหนาว (ธันวาคม, มกราคม, กุมภาพันธ์)
    เป็นช่วงที่บ้านเมืองเต็มไปด้วยชีวิตชีวามากที่สุดในรอบปี โดยเฉพาะในช่วงวันคริสต์มาส วันสิ้นปีและวันปีใหม่ ทั่วกรุงโตเกียวจะเต็มไปด้วยผู้คนจำนวนมากมาย และทุกหนทุกแห่งจะมีการประดับประดาไฟอย่างสวยงามในตอนกลางคืน

    ฮัตซึโมเดะ (การไปไหว้พระที่วัดและศาลเจ้าในวันขึ้นปีใหม่ วันที่ 1 มกราคม)
    เป็นการขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ได้คุ้มครองให้ปลอดภัยเมื่อปีที่ผ่านมาและให้ปลอดภัยและมีความสุขในปีใหม่ ศาลเจ้าและวัดทุกแห่งจะแน่นขนัดไปด้วยผู้คนที่มาอธิษฐานขอพร เสี่ยงเซียมซีและซื้อเครื่องรางนำโชค

    ฮัตซึอุริ และการลดราคาสินค้าในฤดูหนาว
    (การลดราคาสินค้าครั้งแรกในช่วงปีใหม่ เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม)
    ฮัตซึอุริและการลดราคาสินค้าในฤดูหนาวตามห้างสรรพสินค้าและร้านค้าต่างๆ ดึงดูดใจผู้ซื้ออย่างมาก จะมีการวางขายถุงแห่งความสุขที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า “ฟุคุบุคุโระ” คือ ถุงที่ใส่ของหลากหลายชนิดต่างๆ และวางขายในราคาต่ำกว่ามูลค่าสินค้าที่บรรจุ  

    การประดับไฟ (ตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์)
    ช่วงกลางคืนมีการตกแต่งประดับไฟอย่างสดสวยงดงาม เพลิดเพลินกับบรรยากาศที่เต็มไปด้วยแสงไฟอันระยิบระยับที่ตกแต่งตามสถานที่ต่างๆ เช่น ถนนมารุโนะอุจินากะโดริ ชินจูกุเซ้าว์เทิร์นเทรัส ฮาราจูกุ โอโมเทะซันโด

ขอบคุณข้อมูลจาก  www.gotokyo.org.th