WISMATRAVEL - ตั๋วถูกจัง
ตั๋วถูกจัง

'Myanmar' เสน่ห์เมืองแห่งอารยธรรม

ไปเที่ยวเมืองใกล้บ้าน 'Myanmar' เมืองแห่งอารยธรรมที่สวยงาม
 
         ประเทศพม่า หรือเมียนมาร์ ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงเราที่ใครหลายคนยังไม่เคยได้ไปลองสัมผัสบรรยากาศ และอารยธรรมที่สวยงาม ที่นี่เป็นอีกหนึ่งประเทศที่บอกเลยว่าควรลองไปเที่ยวดูสักครั้ง เพราะว่านอกจากจะเป็นประเทศที่เดินทางไปง่าย และใช้เวลาไม่นานแล้ว ที่นี่ยังเป็นประเทศที่น่าค้นหา และเหมาะกับการเดินชมเมืองเก่า และซึมซับบบรรยากาศของเมืองแห่งอารยธรรมเป็นอย่างมาก 
          หากให้พูดถึงจุดเด่นของประเทศพม่าสิ่งแรกที่หลายคนคิดนั่นก็คือวัด และเจดีย์ต่างๆ ซึ่งที่นี่มีความสวยงามจากสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ที่เชื่อว่าไม่ว่าเด็ก หริอผู้ใหญ่ไปรับรองว่าต้องหลงใหลในความสวยงามของสถาปัตยกรรมต่างๆ ของที่นี่อย่างแน่นอน วันนี้เราจะพาไปชมวัดดังในพม่าที่ต้องไปเที่ยวให้ได้กัน...
 
 
          พระมหาเจดีย์ชเวดากอง เมืองย่างกุ้ง ที่นี่เป็นวัดเก่าแก่ของประเทศพม่า ซึ่งที่นี่ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยว หรือชาวพม่าเองก็ต่างมากราบไหว้กันอย่างไม่ขาดสาย นอกจากนี้ที่นี่ยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามอีกด้วย โดยเฉพาะองค์พระมหาเจดีย์ที่มีความสวยงามทองอร่ามสะดุดตาเมื่อเข้ามาถึงที่นี่
 
         
          เจดีย์ชเวซิกอง เมืองพุกาม ที่นี่ถือว่าเป็นเจดีย์สำคัญอีกที่หนึ่ง เพราะที่นี่สร้างในสมัยพระเจ้าอโนราธา ผู้ที่รวบรวมพม่าให้เป็นปึกแผ่น ทำให้ที่นี่เป็นสัญลักษณะชัยชนะของพม่าอีกด้วย
 

          พระธาตุอินทร์แขวน เมืองย่างกุ้ง เป็นพระธาตุที่ตั้งอยู่บนยอดเขาพวงลวง ซึ่งที่นี่เรียกได้ว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของประเทศพม่าเลยก็ว่าได้ เพราะพระธาตุอินทร์แขวนนั้นตั้งอยู่บนหินขนาดใหญ่สีทอง ซึ่งหินนั้นอยู่บริเวณหน้าผาที่มีลักษณะเหมือนจะตกหน้าผาตลอดเวลา ที่นี่ไม่ว่าจะเปนนักท่องเที่ยว หรือชาวพม่าเองก็นิยมไปกราบไหว้บูชากัน เพราะเป็นหนึ่งในสิ่งศักสิทธ์คู่บ้านคู่เมืองพม่าเช่นกัน

          วัดพระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี เมืองย่างกุ้ง หรือที่คนไทยต่างรู้จักในชื่อ วัดพระตาหวาน ที่นี่มีพระนอนองค์ขนาดใหญ่อยู่ โดยลักษณะขององค์พระที่นี่คือ มีความสวยงามตามศิลปะของพม่า พระพักตร์มีขนตาที่งดงาม และมีดวงตาเป็นแก้ว ซึ่งเรียกได้ว่ามีความสวยงามที่สุดในพม่า
 
 
 
 
          วัดงาทัตจี  เมืองย่างกุ้ง ที่นี่มีพรพุทธรูปปรางค์สมาธิ ทรงกษัตริย์อยู่ ซึ่งมีความสวยงามเป็นอย่างมาก และพระพุทธรูปที่นี่มีความสูประมาณตึก 5 ชั้น ใครที่เป็นพม่าแล้วต้องไม่พลาดที่จะไปชมความงามของพระพุทธรูปที่นี่เลย
 
 
          เจดีย์ไจ๊ปุ่น หรือ พระสี่ทิศ เมืองหงสาวดี ที่นี่มีพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ 4 องค์ ซึ่งหันพระพักตร์ไปยังทิศต่างๆ ซึ่งที่นี่มีอายุกว่า 500 ปีแล้วเป็นอีกหนึ่งจุดที่ห้ามพลาด เพราะที่นี่มีตำนานเล่าขานกันมาอย่างยาวนาน
 
 
          เทพทันใจ (นัตโบโบยี) และเทพกระซิบ (อะมาดอว์เมี๊ยะ) เจดีย์โบดาทาวน์ เป็นจุดที่ด่งดังมากสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย เพราะที่นี่ส่วนใหญ่ผู้คนจะไปกราบไว้ขอพรกันในเรื่องต่างๆ เพราะเชื่อว่าพรที่ขอนั้นจะได้ผลสำเร็จรวดเร็วทันใจ แต่สิ่งสำคัญที่ห้ามลืมโดยเด็ดขาเลยก็คือ สามารถขอพรได้เพียง 1 ข้อเท่านั้น ใครไปพม่าอย่าลืมไปกราบไหว้ขอพรที่นี่กันด้วยนะคะ
 
รูปภาพจาก www.shopback.co.th
 
รูปภาพจาก http://scout.cafe