WISMATRAVEL - ตั๋วถูกจัง
ตั๋วถูกจัง

มรดกโลกประเทศญี่ปุ่น ...อีกหนึ่งมนต์เสน่ห์แห่งญี่ปุ่น

นอกจากเทคโนลียีที่ก้าวล้ำแล้ว อีกหนึ่งมนต์เสน่ห์แห่งญี่ปุ่น ก็คือ สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก UNESGO
 

มรดกโลกประเทศญี่ปุ่น ... อีกหนึ่งมนต์เสน่ห์แห่งญี่ปุ่น

             นอกจากเทคโนลียีที่ก้าวล้ำแล้ว อีกหนึ่งมนต์เสน่ห์แห่งญี่ปุ่น ก็คือ สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก UNESGO  โดยญี่ปุ่นก็ยังคงความเป็นวัฒนธรรมและเชิดชูคุณค่าของแหล่งมรดกโลกที่มีความหลากหลายทั้ง ทางธรรมชาติ ที่ยากจะหาลักษณะแบบนี้บนโลกเทียบเท่า หรือสิ่งที่มุนษย์สร้างขึ้น เพื่อที่จะได้ปกป้องอนุรักษ์ให้คงอยู่ต่อไป  ปัจจุบันสถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของญี่ปุ่นมีทั้งหมด 19 แห่ง แต่วันนี้จะมาแนะนำให้รู้จักกันซัก 10 แห่งดีกว่าเนอะ มาดูกันที่อันแรกเลยดีกว่าค่ะ

HIMEJI-JO CASTLE (HYOGO) ปราสาทฮิเมะจิ ได้ขึ้นทะเบียนในปี 1993 เป็นปราสาทแสนสวยที่ได้รับการขึ้นทะเบียนในอันดับต้น ๆ เลย ปราสาทสร้างเสร็จในปี 1617 มีความเก่าแก่อีกหนึ่งแห่ง และมีลักษณะตามแบบสถาปัตยกรรมของประเทศญี่ปุ่น 

HIROSHIMA PEACE (HIROSHIMA) อนุสาวรีย์สวนสันติภาพในฮิโรชิมา ขึ้นทะเบียนในปี 1996 เป็นอาคาร “Atomic Bomb dome” ที่รอดจากการถูกโจมตีด้วยการทิ้งระเบิดปรมาณู ในวันที่ 6 สิงหาคม 1945 เป็นสัญลักษณ์เตือนใจและแสดงถึงความหวังต่อสันติภาพของโลก

IWAMI GINZAN SILVER MINE (SHIGA) เหมืองเงินฮิวะมิ กินซัน ขึ้นทะเบียนในปี 2007 เป็นเหมืองเงินขนาดใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ถือเป็นสถานที่สำคัญต่อการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและเศรษฐกิจ ที่แสดงถึงร่องรอยความเจริญรุ่งเรืองของเหมืองที่หลงเหลือให้ได้เห็นในปัจจุบัน

FUJI SAN (SHIZUOKA / YAMANASHI)ภูเขาไฟฟูจิ ขึ้นทะเบียนในปี 2013 เมื่อไม่นานมานี่เอง ภูเขาไฟฟูจิครอบคลุมพื้นที่จังหวัด Shizuoka และ Yamanashi เป็นหนึ่งในทัศนียภาพที่สวยงามที่สุด และยังถือเป็นต้นกำเนิดของงานศิลปะอีกหนึ่งแห่งของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

TOMIOKA SILLK MILL (GUNMA)โรงงานผ้าไหมโทมิโอกะ ขึ้นทะเบียนในปี 2014 ก่อตั้งในปี 1870 เป็นโรงงานสาวผ้าที่มีความเก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น เป็นต้นแบบของยุคใหม่และถือเป็นหนึ่งในในสถานที่สำคัญของการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม เทคโนโลยีของการใช้ชีวิตในหลาย ๆ ประเทศ

SHIRETOKO (HOKKAIDO) อุทยานแห่งชาติชิเรโทโกะ บนเกาะฮอกไกโด ขึ้นทะเบียนในปี 2005 เป็นสถานที่ที่มีระบบนิเวศที่งดงาม ทั้งพืชและสิ่งมีชีวิตที่หลากหลายอาศัยอยู่ ทำให้ที่นี่มีทัศนียภาพที่สวยงามตามแบบฉบับของธรรมชาติอย่างลงตัว

THE HISTORIC VILLAGES OF SHIRAKAWA-GO AND GOKAYAMA (GIFU/TOYAMA) หมู่บ้านประวัติศาสตร์ชิระคะวะโกะในจังหวัด Gifu และ โกคายามะ ใน Toyama ขึ้นทะเบียนในปี 1995 ถือเป็นหมู่บ้านในประวัติศาสตร์ที่มีการสร้างในสถาปัตยกรรมแบบ “Gasshou Tsukuri” ที่หลังคาจั่วสูงมีความทนทาน เมื่อหิมะตกลงมาจะไม่ปกคลุมหลังคามากเกินไป

OGASAWARA (TOKYO) เกาะโอกะซะวะระขึ้นทะเบียนในปี 2011 มีความโดดเด่นในด้านระบบนิเวศจึงได้รับฉายาว่า “เกาะกาลาปาโกส” แห่งตะวันออก เพราะมีความหลากหลายทางธรรมชาติและมีทัศนียภาพที่งดงาม

ITSUKUSHIMA SHINTO SHRINE (HIROSHIMA) ศาลเจ้าชินโตฮิทสุคุชิบะ เกาะ Miyajima ใน Hiroshima ขึ้นทะเบียนในปี 1996 สร้างในสมัยเมจิที่ 8 ตั้งอยู่บนเกาะ Miyajima ตรงบริเวณหน้าศาลเจ้าจะอยู่กลางทะเล เมื่อน้ำลงสามารถเดินไปยังหน้าประตูได้

YAKUSHIMA ISLAND (KAGOSHIMA) ขึ้นทะเบียนในปี 1993 อยู่ในจังหวัด Kagoshima เป็นเกาะขนาดใหญ่ที่มีป่าดงดิบเปรียกชื้น รวบรวมพืชพันธุ์กว่า 15,00 ชนิด และมีพืชที่เกิดขึ้นเองกว่า 40 ชนิด สถาพอากาศมีความกึ่งร้อนกึ่งชื้นทำให้ที่นี่มีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติเป็นอย่างมาก 

******************************

www.wismatravel.com
จองตั๋ว JR Pass >>> /jrpass
จองตั๋ว เครื่องบินราคาถูก >>> /ticket
 
***  ขอบคุณภาพสวย ๆ จาก Japan National Tourism Organization (www.japan-photo.jnto.go.jp)