WISMATRAVEL - ตั๋วถูกจัง
ตั๋วถูกจัง

เที่ยวญี่ปุ่นในฤดูหนาว

สนุกกับฤดูหนาวในญี่ปุ่น (ธันวาคม – กุมภาพันธ์) เทศกาลต่างๆ ในช่วงนี้จะเกี่ยวข้องกับหิมะและน้ำแข็ง
 

เที่ยวญี่ปุ่นในฤดูหนาว

         สนุกกับฤดูหนาวในญี่ปุ่น (ธันวาคม – กุมภาพันธ์) เทศกาลต่างๆ ในช่วงนี้จะเกี่ยวข้องกับหิมะและน้ำแข็ง ทุกท่านสามารถเพลิดเพลินไปกับหิมะ รูปแกะสักน้ำแข็ง และเทศกาลต่างๆ เช่น เทศกาลคริสมาส รวมถึงเทศกาลปีใหม่ มีการประดับประดาไฟตามสถานที่ต่างๆ และอาหารอร่อยมากมาย โดยเฉพาะอาหารทะเลซึ่งจะอร่อยเป็นพิเศษในช่วงฤดูหนาว

1. Sapporo White Illumination

จุดเด่น : จัดงานมาตั้งแต่ปี 1981 ดวงไฟพร่างพราวที่ซัปโปโร จะทำให้คืนที่เต็มไปด้วยแสงไฟ ตราตรึงอยู่ในความทรงจำของคุณ
ช่วงเวลา : ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์
ที่ตั้ง : Odori Park, Sapporo Ekimae-dori and Minami 1jo-dori Sapporo, Hokkaido
การเดินทาง : นั่งรถไฟไปลงที่ JR Sapporo แล้วเดินต่อที่จัดงานอยู่รอบบริเวณสถานี

2. เทศกาลคริสมาส

          ช่วงคริสมาสจะมีการประดับประดาไฟอย่างสวยงามตามสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองใหญ่ทั่วญี่ปุ่น โดยเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเรื่อยไปจนถึงเทศกาลคริสมาสและช่วงปีใหม่ รอบๆโตเกียว สามารถชมการประดับไฟได้แถวชินจูกุ กินซ่า รอบปงงิฮิลล์ หรือโอไดบะ รวมถึงตามสวนสนุกต่างๆ ทั่วญี่ปุ่น เช่น Tokyo Disney Land, Sanrio Puro Land, Universal Studio Japan หรือ Huis Ten Bosch และตามสถานที่ท่องเที่ยว แหล่งการค้าตามเมืองใหญ่ๆทั่วประเทศ

3. Sendai Pageant of Starlight

จุดเด่น : ประดับประดาดวงไฟกว่า 600,000 ดวง บนต้นไม้สองข้างทางที่โอบล้อมถนน Jozenjidori
ช่วงเวลา :เดือนธันวาคม
ที่ตั้ง : Sendai, Miyagi
การเดินทาง :จากสถานี JR Sendai ต่อรถไฟใต้ดินสาย Nanboku Line ลงสถานีรถไฟใต้ดิน Koutoudai – Koen

4. เทศกาลปีใหม่

          ปีใหม่ หรือที่ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “โอะโชกัทสึ” เริ่มตั้งแต่วันที่ 1-3 มกราคม ร้านค้า โรงงาน และธุรกิจต่างๆ ปิดให้บริการ แม้จะดูเงียบไปนิด แต่ในช่วงนี้คุณจะได้สัมผัสกับเทศกาลปีใหม่ที่แสนสำคัญของชาวญี่ปุ่น ในคืนวันที่ 31 ธันวาคม (Oomisoka) จะมีการกิน Toshikoshi-soba โซบะข้ามปี ที่เชื่อกันว่า กินโซบะในวันนี้แล้วอายุจะยืนยาวและที่วัดจะมีการตีระฆังเรียกว่า Joya no Kane จำนวน 108 ครั้ง เท่ากับจำนวนกิเลสของมนุษย์ตามความเชื่อของคนญี่ปุ่น ในเช้าวันที่ 1 มกราคม จะมีผู้คนตื่นแต่เช้ามืดไปดูพระอาทิตย์ขึ้นครั้งแรกของปี ที่เรียกว่า Hatsuhi no de และไปไหว้ขอพรให้สุขภาพดีและมีความสุขตลอดปี ที่ศาลเจ้าในช่วง 3 วันแรกของปี รวมถึงมีการกิน Osechi Ryori อาหารชุดพิเศษอันประกอบไปด้วยอาหารที่มีชื่อและความหมายมงคล เพื่อต้อนรับสิ่งดีๆ ในช่วงปีใหม่ หากไปญี่ปุ่นช่วงนี้จะได้เห็น สิ่งประดับตกแต่งรับปีใหม่ Shogatsu Kazari ประกอบด้วย Kadomatsu (ไม้ไผ่สามปล้องมัดรวมกัน) Matsu-Kazari (ใบสน) และ Shimenawa (เชือก) หลากหลายรูปแบบประดับประดาอย่างสวยงาม อยู่ตามประตูทางเข้าของบ้าน ร้านค้าต่างๆ รวมถึงได้ลิ้มรสอามะสาเกะ (เหล้าหวาน) หรือร่วมกินโมจิ หรือโอโซนิ (ซุปใส่โมจิ) ฉลองเทศกาลปีใหม่ตามศาลเจ้าใหญ่ๆในเมืองต่างๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น

5. Kobe Luminarie   

จุดเด่น : สัญลักษณ์การฟื้นฟูเมืองโกเบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ที่เกิดขึ้นในวันที่ 17 มกราคม ปี ค.ศ.1995 ประดับประดาดวงไฟที่ทำในรูปแบบ สถาปัตยกรรมยุโรป
ช่วงเวลา : สองสัปดาห์แรกของเดือนธันวาคม
ที่ตั้ง : บริเวณ Old Foreign Settlement and Higashi-Yuenchi Park (Chuo Ward)
การเดินทาง : จากสถานี Shin-Kobe ขึ้นรถไฟใต้ดินลงที่สถานี Sannomiya